Truy cập nội dung luôn

Đức Phổ: Khởi động Dự án bảo tồn đồng muối truyền thống Sa Huỳnh gắn với phát triển du lịch cộng đồng

05/07/2024 15:44    101

Sáng 4.7, Hội Nông dân phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ phối hợp tổ chức khởi động Dự án Bảo tồn đồng muối truyền thống Sa Huỳnh gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Trao Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi về phê duyệt Văn kiện dự án hỗ trợ kỹ thuật “Bảo tồn đồng muối truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Dự án do Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ - Quỹ Môi trường toàn cầu (UNDP/GEF SGP) tài trợ, do Hội Nông dân phường Phổ Thạnh làm chủ đầu tư với tổng kinh phí hơn 1,9 tỷ đồng. Trong đó, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ - Quỹ Môi trường toàn cầu tài trợ hơn 1,1 tỷ đồng; phần còn lại từ vốn lồng ghép và đối ứng.

Dự án được thực hiện từ tháng 5.2024 đến tháng 10.2025, với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo tồn đồng muối truyền thống, phát huy văn hóa Sa Huỳnh và phát triển du lịch cộng đồng. Để thực hiện các mục tiêu đó, dự án sẽ hỗ trợ người dân địa phương trong các hoạt động tập huấn nâng cao năng lực trong bảo vệ môi trường, phân loại rác thải tại nguồn, trồng cây ngập mặn, sản xuất muối sạch trên nền đất, xây dựng hoạt động du lịch cộng đồng gắn với đồng muối truyền thống Sa Huỳnh.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và các chuyên gia tư vấn liên quan đến lĩnh vực này đã trao đổi, chia sẻ nhiều thông tin về nghề muối truyền thống Sa Huỳnh, kinh nghiệm của các nước trong việc phát huy giá trị của sản phẩm muối trong đời sống con người và phát triển du lịch muối; đặc biệt đề xuất các giải pháp bảo vệ môi trường khu vực.

Sa Huỳnh hiện có diện tích đất làm muối 115ha, đây là nguồn sinh kế bao đời nay của diêm dân nơi đây. Không chỉ là nơi sản xuất muối, đồng muối Sa Huỳnh còn là nơi sinh sống của rất nhiều loài động, thực vật. Do đó, bảo tồn đồng muối truyền thống Sa Huỳnh sẽ giúp bảo vệ môi trường, giữ nguồn nước biển, nâng cao chất lượng muối và tạo sinh kế bền vững cho diêm dân nơi đây; đồng thời, góp phần thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

D.L

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NGÃI

Địa chỉ: 52 Hùng Vương, Nguyễn Nghiêm, Quảng Ngãi

Điện thoại Ban Biên tập: 0255 3712 135 - Fax: 0255 3 822 217 - Email: bbt@quangngai.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Quốc Việt - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi

Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này