Truy cập nội dung luôn

Cho ý kiến đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu vực Công viên Thiên Bút

18/09/2023 13:15    595

Sáng 18-9, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp với các thành viên UBND tỉnh để nghe và cho ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu vực Công viên Thiên Bút, thành phố Quảng Ngãi. Dự họp có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên, Trần Phước Hiền; lãnh đạo các sở, ngành, UBND thành phố Quảng Ngãi và đơn vị tư vấn thiết kế.

Công viên Thiên Bút là điểm nhấn phía Nam của thành phố Quảng Ngãi

Theo Quy hoạch chung xây dựng thành phố Quảng Ngãi đến năm 2040 đã được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh cục bộ, khu vực núi Thiên Bút có tính chất là công viên cây xanh- văn hóa chính của khu vực trung tâm thành phố Quảng Ngãi, phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí, thể thao của người dân thành phố và khu vực lân cận. Đồng thời, là địa điểm tham quan du lịch, tìm hiểu và bảo tồn các di tích văn hóa, lịch sử đặc sắc của tỉnh Quảng Ngãi; kết hợp hài hòa với không gian Trung tâm hội nghị và triển lãm tỉnh.

Mục tiêu của Đồ án là nhằm cụ thể hóa đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Quảng Ngãi đến năm 2040 và điều chỉnh đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Đô thị trung tâm thành phố Quảng Ngãi; hình thành không gian công viên cây xanh tại đô thị trung tâm phía Nam, góp phần nâng cao giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc cảnh quan cho thành phố; đồng thời, tạo không gian nghỉ ngơi thư giãn, tổ chức sinh hoạt cộng đồng phục vụ cho nhu cầu của người dân, bảo vệ môi trường. Cũng như làm cơ sở pháp lý cho việc lập dự án đầu tư xây dựng và quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kêu gọi đầu tư, thu hút đầu tư; góp phần hướng đến tiêu chí đô thị loại I cho thành phố Quảng Ngãi.

Đơn vị Tư vấn trình bày ý tưởng quy hoạch Khu vực Công viên Thiên Bút

Theo ý tưởng quy hoạch 1/500 Khu vực Công viên Thiên Bút của đơn vị tư vấn, toàn khu vực quy hoạch chia làm 3 phần, gồm: phần chân núi, phần thân núi và phần đỉnh núi. Trong đó, phần chân núi bố trí lối vào chính gắn với nhà đón tiếp, Quảng trường chính: nơi tổ chức các sự kiện, lễ hội văn hóa lịch sử là nơi gặp gỡ, vui chơi và thư giãn hằng ngày của người dân; bố trí 2 hồ nước lớn, vừa tạo cảnh quan, điều tiết vi khí hậu, vừa là hồ chứa nước, điều tiết nước cho khu vực trong mùa mưa, lũ; không gian Thư viện xanh- vườn tri thức; vườn tượng, vườn thực vật và khu vực bãi đỗ xe tập trung; bố trí cải tạo, chỉnh trang nghĩa trang liệt sĩ Thành Phố và khu vực hai bên nghĩa trang; tổ chức không gian thờ viếng, cảnh quan sân vườn quanh gốc đa…

Phần thân núi, giữ nguyên cao độ thân núi, không san lấp làm thay đổi địa hình khu vực; giữ lại các cây xanh hiện trạng lớn, có giá trị về cảnh quan tại khu vực, các loại cây do doanh nghiệp đã trồng trước đây và chọn thêm 1 loại cây ra hoa trồng xen kẽ: Tạo hình ảnh núi hoa vàng (cây Phong Linh, cây Sưa Vàng... ra hoa vào tháng 2-4) hoặc hoa đỏ (cây Phượng Vỹ, ra hoa vào tháng 5-7),..  rực rỡ giữa lòng thành phố vào những mùa khác nhau, là điểm nhấn cảnh quan, xác định vị trí nơi chốn của thành phố Quãng Ngãi trên tuyến đường Quốc lộ 1.