Truy cập nội dung luôn

Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, sạt lở đất

25/09/2023 14:41    1513

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh, trong 06 giờ qua (từ 02h00 đến 08h00 ngày 25/09/2023), khu vực tỉnh Quảng Ngãi đã có mưa vừa, mưa to, một số nơi mưa rất to như An Chỉ 87,4 mm, Châu Ổ 96,4 mm, Dung Quất 72,6 mm, thành phố Quảng Ngãi 86,4 mm, Sơn Giang 79 mm, Sông Vệ 105 mm, Trà Khúc 109,6 mm,…

Trong 6 giờ tới khu vực tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có mưa vừa, mưa to. Tổng lượng mưa phổ biến từ 20mm- 40mm, có nơi trên 60mm.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét tại các sông, suối nhỏ và sạt lở đất ở sườn dốc, ven sông suối ở các huyện miền núi, đặc biệt chú ý các xã: Trà Thanh, Trà Hiệp, Trà Lâm, Trà Lãnh, Trà Thủy, Trà Quân, Trà Phong, Trà Khê (huyện Trà Bồng); Ba Điền, Ba Khâm, Ba Trang, Ba Liên (huyện Ba Tơ); Sơn Màu, Sơn Tinh, Sơn Lập, Sơn Long, Sơn Tân, Sơn Dung, Sơn Liên, Sơn Mùa, Sơn Bua (huyện Sơn Tây); Sơn Thủy, Sơn Kỳ, Sơn Bao, Sơn Ba, Sơn Giang (huyện Sơn Hà); Long Môn, Long Hiệp, Thanh An (huyện Minh Long); Phổ Nhơn, xã Phổ Cường (Thị Xã Đức Phổ).

Liên quan đến áp thấp nhiệt đới, hồi 07 giờ ngày 25/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 290km về phía Đông Đông Nam, cách Quảng Ngãi khoảng 210km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49km/giờ), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10-15km/h.

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, ngày 24/9, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đã có công điện yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi, Chi cục Thủy sản, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện: Bình Sơn, Mộ Đức, Lý Sơn, thị xã Đức Phổ và thành phố Quảng Ngãi thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; tổ chức kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Có biện đảm bảo an toàn cho các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển.

Sẵn sàng lực lượng phương tiện cứu hộ, cứu nạn để triển khai công tác ứng cứu khi có yêu cầu. Chủ động cấm tàu, thuyền ra biển hoạt động khi vùng biển Quảng Ngãi có gió mạnh từ cấp 6 trở lên.

Đối với ứng phó mưa lớn, sạt lở đất: Đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện Trà Bồng, Sơn Tây, Sơn Hà, Minh Long và Ba Tơ chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, thông tin, thông báo kịp thời đến người dân trong khu vực để chủ động các biện pháp ứng phó. Tổ chức kiểm tra các khu vực có nguy cơ cao bị sạt lở đất, lũ quét để kịp thời di dời, sơ tán người dân trong khu vực đến nơi an toàn; đặc biệt lưu ý các khu vực đã và đang có sạt lở.

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, Chủ đầu tư các công trình đang thi công, đặc biệt là công trình, mỏ vật liệu trên sông, suối, vùng ven biển chủ động tổ chức các biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình, người lao động, thu dọn các vật cản trên sông, suối để đảm bảo thoát lũ.

Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi Quảng Ngãi, chủ các hồ chứa nước thủy điện chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, triển khai phương án ứng phó cho công trình và vùng hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

P.V

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NGÃI

Địa chỉ: 52 Hùng Vương, Nguyễn Nghiêm, Quảng Ngãi

Điện thoại Ban Biên tập: 0255 3712 135 - Fax: 0255 3 822 217 - Email: bbt@quangngai.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Quốc Việt - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi

Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này