Truy cập nội dung luôn

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các dự án do BQL dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư

05/06/2023 17:48    752

Sáng 05-6, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cùng lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh và UBND các địa phương liên quan đã đi kiểm tra thực tế hiện trường về tiến độ thi công và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư: Dự án Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Công trình nâng cấp, cải tạo sân vận động tỉnh và xây dựng đường vành đai xung quanh sân vận động và dự án Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh.

Tập trung giải phóng mặt bằng Dự án Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh

Dự án Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh có quy mô 100 giường bệnh, với tổng mức đầu tư hơn 145,3 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và vốn đối ứng của tỉnh. Đến nay, do còn một số vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB, nên dự án đang triển khai chậm tiến độ so với kế hoạch, với tổng khối lượng giải ngân đến nay đạt khoảng 14% tổng kinh phí đã bố trí trong năm 2023.

Qua kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cho rằng, trong thời gian qua các cơ quan, đơn vị liên quan đã có nhiều cố gắng trong việc tổ chức triển khai dự án từ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đến việc tổ chức thi công Dự án, tuy nhiên do vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng nên đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công của Dự án Trung tâm Y tế huyện Sơn Tịnh. Theo báo cáo của Chủ đầu tư, đến thời điểm này, khối lượng thi công Dự án đạt thấp, tỷ lệ giải ngân thấp so với bình quân chung về tỷ lệ giải ngân các dự án trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, dự án này sau khi hoàn thành sẽ đạt rất nhiều mục tiêu, mà trước hết là phục vụ cho nhu cầu chăm sóc, khám chữa bệnh cho người dân huyện Sơn Tịnh khi chuyển về Trung tâm huyện lỵ mới; hai là, góp phần giúp huyện Sơn Tịnh đạt được các tiêu chí về đô thị; ba là, giúp huyện Sơn Tịnh đạt các tiêu chí về nông thôn mới,…

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, trong thời gian đến huyện Sơn Tịnh cần tập trung nhân lực, thời gian để đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao diện tích đất trong khuôn viên dự án giai đoạn 1, để tổ chức thi công, thời gian chậm nhất bàn giao cho chủ đầu là trước ngày 30/9/2023. Trong trường hợp người dân phải di dời chỗ ở mới, cần thiết đề xuất cấp có thẩm quyền bố trí kinh phí để người dân thuê nhà tạm trong thời gian xây dựng chỗ ở mới.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện chủ động xử lý đối với các nội dung thuộc thẩm quyền của huyện trong quá trình thực hiện công tác bồi thường, GPMB và tái định cư, nếu có phát sinh các vấn đề vượt thẩm quyền, báo cáo UBND tỉnh thông qua các sở, ngành chức năng để được xem xét, giải quyết kịp thời, không làm chậm trễ tiến độ GPMB.