Truy cập nội dung luôn

Diệt chuột bảo vệ sản xuất trồng trọt

27/05/2024 15:04    335

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 113/KH-UBND diệt chuột bảo vệ sản xuất trồng trọt vụ Đông Xuân 2024-2025 và vụ Hè Thu 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

UBND tỉnh chỉ đạo thường xuyên tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng về tác hại của chuột đối với sản xuất và đời sống; sự cần thiết của công tác diệt chuột và các biện pháp diệt chuột, trách nhiệm trong công tác diệt chuột để bảo vệ sản xuất và sức khỏe cộng đồng.

Tổ chức phát động phong trào ra quân diệt chuột. Mỗi xã, phường, thị trấn tổ chức phát động phong trào ra quân diệt chuột đồng loạt, ít nhất từ 3 đến 5 đợt trong năm. Tổ chức tập trung vào tháng 10-12/2024 đối với vụ Đông Xuân và từ tháng 4-5/2025 đối với vụ Hè Thu.

Xây dựng và chuyển giao các mô hình diệt chuột có hiệu quả. Căn cứ vào tình hình thực tế mức độ gây hại của chuột tại địa phương, các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng các mô hình diệt chuột có hiệu quả để chuyển giao, nhân rộng trên địa bàn.

Tùy tình hình thực tế chuột gây hại ở các địa phương, các huyện, thị xã, thành phố chủ động bố trí kinh phí mua thuốc trừ chuột hỗ trợ để phân bổ cho UBND cấp xã tổ chức đặt thuốc đồng loạt vào những lúc trọng điểm nhằm bảo vệ sản xuất trồng trọt vụ Đông Xuân 2024-2025 và vụ Hè Thu 2025. Các loại thuốc trừ chuột sử dụng phải có trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện nội dung Kế hoạch. Tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật hướng dẫn các địa phương về các biện pháp diệt chuột an toàn và cách xây dựng các mô hình phòng chống chuột hiệu quả.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn, đơn vị cấp huyện thường xuyên điều tra nắm chắc diễn biến, phân bố và khả năng phát sinh gây hại của chuột tại địa phương.

 Chủ trì xây dựng các mô hình diệt chuột an toàn, hiệu quả, phù hợp với điều kiện, tập quán canh tác, đặc điểm địa hình để chuyển giao, nhân rộng trên địa bàn. Cần chú trọng xây dựng mô hình bẫy cây trồng, bẫy dẫn dụ chuột vào sinh sống để tiêu diệt.

Trên cơ sở tình hình chuột gây hại tại địa phương, chủ động xây dựng kế hoạch mua thuốc trừ chuột, trình UBND cấp huyện phê duyệt, bố trí kinh phí theo quy định để mua và phân bổ thuốc kịp thời cho từng đơn vị cấp xã để phòng, chống chuột bảo vệ sản xuất. Hướng dẫn các xã, phường, thị trấn tổ chức đặt bả thuốc trừ chuột theo phương thức cộng đồng, có sự tham gia của người dân (không cấp phát thuốc riêng lẻ cho từng hộ dân sử dụng), để đảm bảo sử dụng thuốc đúng mục đích, an toàn đối với người, vật nuôi và môi trường.

 

BTV

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NGÃI

Địa chỉ: 52 Hùng Vương, Nguyễn Nghiêm, Quảng Ngãi

Điện thoại Ban Biên tập: 0255 3712 135 - Fax: 0255 3 822 217 - Email: bbt@quangngai.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Quốc Việt - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi

Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này