Truy cập nội dung luôn

Hạ tầng giao thông Quảng Ngãi sau 35 năm tái lập tỉnh

02/07/2024 14:47    31

Trong thời gian qua, Quảng Ngãi luôn xác định hạ tầng giao thông là mạch nối quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế, là lợi thế cạnh tranh của tỉnh để thu hút đầu tư. Vì vậy, hạ tầng giao thông được tỉnh quan tâm đầu tư, nhất là các tuyến đường quan trọng đã và đang dần hiện thực hóa mạnh mẽ việc liên kết liên vùng, đưa Quảng Ngãi bước vào thời kỳ mới, góp phần vào những thành tựu chung của tỉnh trong 35 năm tái lập tỉnh.

Đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (photo:Internet)

Nhiều tuyến đường huyết mạch liên kết vùng

Đến nay, tỷ lệ nhựa hóa, cứng hóa trên các tuyến đường quan trọng như quốc lộ, đường tỉnh, đường đô thị gần 100% và 100% xã đã có đường ô tô đến trung tâm xã.

Hệ thống giao thông huyết mạch Bắc-Nam tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn tỉnh đã được đầu tư nâng cấp, mở rộng. Đặc biệt là đã hoàn thành đưa vào sử dụng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng chiều dài toàn tuyến 139,2km. Tuyến chính cao tốc được thiết kế theo tiêu chuẩn kỹ thuật đường cao tốc loại A, tốc độ thiết kế 120km/h với đầy đủ hệ thống biển báo.

Đây là một trong những dự án trọng điểm quốc gia, góp phần hoàn thiện tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đánh thức tiềm năng thúc đẩy liên kết giao thương và phát triển kinh tế- xã hội khu vực miền Trung - Tây Nguyên, giảm áp lực giao thông trên QL1 đoạn qua khu vực miền Trung, nhất là vào mùa mưa bão khi QL1 bị chia cắt.

Các tuyến Quốc lộ 24, Quốc lộ 24B, Quốc lộ 24C kết nối với các tỉnh Tây Nguyên và các tỉnh Nam Lào, Đông Bắc Thái Lan đã được quan tâm đầu tư nâng cấp, mở rộng đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân.

Một số công trình giao thông có quy mô lớn, tác động tích cực đến việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông của tỉnh đã hoàn thành, như: đường Hoàng Sa, Trường Sa, cầu Thạch Bích, cầu Trà Bồng, cầu Cổ Lũy, đường Võ Văn Kiệt, đường Trì Bình - cảng Dung Quất, đường Bắc - Nam đô thị Vạn Tường, đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, cảng Bến Đình,...

 

Những tuyến đường huyết mạch trên đã góp phần nâng khối lượng lưu chuyển hàng hóa, vận tải hành khách, rút ngắn khoảng cách, thời gian giao thông trong nội tỉnh và với các địa phương trong vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã chú trọng phát triển hạ tầng đô thị nông thôn, huy động từ nhiều nguồn vốn khác nhau để đầu tư, phát triển.

Tiếp tục đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại

Theo Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, một trong những nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá của tỉnh Quảng Ngãi là đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại cả về kinh tế và xã hội, tạo động lực cho phát triển (ưu tiên các công trình trọng điểm về giao thông…).

Để đạt được mục tiêu trên, các phương án đặt ra là bám sát định hướng của quy hoạch cấp quốc gia để phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh bảo đảm đồng bộ, hiện đại, liên thông, thúc đẩy liên kết vùng.

 

Đối với giao thông đường bộ, nghiên cứu, đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum khi được bổ sung vào Quy hoạch mạng lưới đường bộ quốc gia, đảm bảo về điều kiện bố trí nguồn lực và quy định hiện hành, nhằm tăng tính kết nối giữa tỉnh Quảng Ngãi với tỉnh Kon Tum nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Các tuyến đường tỉnh, phấn đấu cải tạo, đầu tư nâng cấp, mở rộng 12 tuyến đường tỉnh hiện hữu và xây mới một số tuyến đường tỉnh khác đạt tối thiểu cấp III đồng bằng, đảm bảo kết nối đồng bộ giữa các địa phương trong tỉnh. Đối với những đoạn tuyến đi qua khu vực đô thị, sẽ được đầu tư theo quy hoạch xây dựng đô thị được phê duyệt.

 

Riêng cảng biển, cảng và đường thủy nội địa, nâng cấp, cải tạo, khai thác hiệu quả các hạ tầng hàng hải công cộng đã có; nghiên cứu đầu tư xây dựng các trạm quản lý luồng hàng hải tại các huyện Bình Sơn, Lý Sơn và các địa phương khác có tiềm năng, phù hợp với các quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành và các quy hoạch khác có liên quan, tuân thủ theo quy định của pháp luật, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của Nhân dân.

Hình thành các bến (hàng hóa, hành khách), cảng theo các khu du lịch, khu - cụm công nghiệp, các dự án thu hút đầu tư và nhu cầu phát triển thực tế của địa phương,  phát huy tối đa các tiềm năng kinh tế trên các vùng lãnh thổ.

Minh Châu

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NGÃI

Địa chỉ: 52 Hùng Vương, Nguyễn Nghiêm, Quảng Ngãi

Điện thoại Ban Biên tập: 0255 3712 135 - Fax: 0255 3 822 217 - Email: bbt@quangngai.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Quốc Việt - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi

Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này