Truy cập nội dung luôn

Hợp tác địa phương - bộ phận cấu thành quan trọng của quan hệ Việt-Trung

13/11/2023 16:58    105

Việt Nam nhất quán xác định hợp tác hữu nghị giữa các địa phương Việt Nam và Trung Quốc là bộ phận cấu thành quan trọng của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Trong thời gian qua, với sự nỗ lực chung của cả hai bên, quan hệ Việt Nam–Trung Quốc tiếp tục phát triển tích cực và đạt được nhiều thành tựu quan trọng - Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc, khẳng định quan điểm trên trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Hợp tác hành lang kinh tế 5 tỉnh, thành phố Việt – Trung lần thứ 10, diễn ra sáng 13/11 tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng đánh giá, trong thời gian qua, với sự nỗ lực chung của cả hai bên, quan hệ Việt Nam–Trung Quốc tiếp tục phát triển tích cực và đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Hợp tác trên tất cả các lĩnh vực không ngừng được thúc đẩy và đi vào chiều sâu; trao đổi đoàn các cấp, các ngành, các địa phương hai bên diễn ra thường xuyên với nhiều kết quả thiết thực.

Đặc biệt, chuyến thăm Trung Quốc có ý nghĩa lịch sử của đồng chí Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vào tháng 10/2022 đã mở ra một thời kỳ phát triển mới cho quan hệ giữa hai Đảng, hai nước, Phó Thủ tướng phát biểu.

Về hợp tác giữa các địa phương, Phó Thủ tướng cho rằng với đặc trưng gần gũi về địa lý, quan hệ hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với tỉnh Vân Nam đã hình thành và phát triển một cách tự nhiên trên nền tảng tình hữu nghị truyền thống, gắn bó lâu đời giữa nhân dân hai bên và không ngừng được củng cố, vun đắp bởi các thế hệ tiền bối cách mạng và lãnh đạo hai nước.