Truy cập nội dung luôn

Lý Sơn: Diễn tập phương án ứng phó sóng thần và tìm kiếm cứu nạn

08/07/2024 19:15    238

Sáng 07-7, hơn 1.700 người thuộc lực lượng vũ trang, chính quyền các cấp cùng người dân, học sinh và nhiều phương tiện, trang thiết bị hiện đại đã tham gia diễn tập các phương án xử lý, ứng phó sóng thần và tìm kiếm cứu nạn tại huyện Lý Sơn.

Theo tình huống giả định, khả năng động đất mạnh với cường độ 8,5 độ richter đã xảy ra ngoài khơi phía Tây đảo Ludong (Philippines) gây ra sóng thần trên Biển Đông, ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Quảng Ngãi trong đó có huyện Lý Sơn, các phương tiện thông tin đại chúng và lực lượng chức năng huyện đã phát tin báo cảnh báo sóng thần đến cộng đồng khu dân cư, cơ quan trường học, các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, dùng còi báo động, sử dụng máy Ecom thông báo cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển và tàu đang neo đậu gần bờ hướng dẫn có phương án ứng phó kịp thời.

 

Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự huyện đã họp khẩn chỉ đạo các ngành triển khai kịp thời các biện pháp ứng phó sóng thần, sơ tán nhân dân đến nơi an toàn. Đồn Biên phòng Lý Sơn hướng dẫn tàu thuyền có công suất từ 90CV di chuyển xa bờ có độ sâu từ 150m trở lên, tàu thuyền dưới 90CV hoạt động gần bờ nhanh chóng neo đậu và sơ tán ngư dân đến nơi an toàn. 

Sau cảnh báo khoảng 2 giờ, trận động đất đã ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực bờ biển Quảng Ngãi, có nhiều đợt sóng cao từ 4 - 7m liên tục tràn vào bờ biển của đảo Lý Sơn. Khi sóng thần qua đi, chính quyền và Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự huyện đã lập tức huy động lực lượng, phương tiện để cứu người đang bị nạn; tìm kiếm người mất tích và triển khai biện pháp khắc phục hậu quả do sóng thần gây ra.

Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Trưởng Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự huyện Phạm Thị Hương cho biết, đợt diễn tập ứng phó với sóng thần lần này nhằm góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và trong Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự huyện.

Thông qua diễn tập, từng đồng chí trong ban chỉ huy có trách nhiệm hơn trong việc thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, đây cũng là dịp để huyện kiểm tra việc chuẩn bị lực lượng, các phương tiện tại chỗ, thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ và 3 sẵn sàng”. Đợt diễn tập cũng giúp nâng cao ý thức người dân trong việc chủ động ứng phó với thảm họa sóng thần trên địa bàn huyện, giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản khi có tình huống xảy ra.

 

 

D.L

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NGÃI

Địa chỉ: 52 Hùng Vương, Nguyễn Nghiêm, Quảng Ngãi

Điện thoại Ban Biên tập: 0255 3712 135 - Fax: 0255 3 822 217 - Email: bbt@quangngai.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Quốc Việt - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi

Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này