Truy cập nội dung luôn

Mỗi sản phẩm OCOP là một câu chuyện kể

05/05/2024 15:41    163

Nằm trong khuôn khổ Tuần lễ du lịch Quảng Ngãi năm 2024, tối 04-5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện Nghĩa Hành tổ chức khai mạc liên hoan “Mỗi sản phẩm OCOP là một câu chuyện kể” và không gian du lịch cộng đồng nông nghiệp, nông thôn năm 2024.

Tham dự Liên hoan có 11 đơn vị đến từ 11 huyện, thị xã, thành phố (2 huyện Minh Long và Ba Tơ không tham gia). Tại Liên hoan, các đơn vị đã trải qua 3 nội dung thi gồm: phần thi sân khấu hóa “Mỗi sản phẩm OCOP là một câu chuyện kể”, phần thi hội trại và phần thi ẩm thực.

Phó Giám đốc Sở VHTT&DL Huỳnh Thị Sương phát biểu khai mạc Liên hoan

Phát biểu khai mạc Liên hoan, bà Huỳnh Thị Sương- Phó Giám đốc Sở VHTT&DL cho biết, sản phẩm OCOP hiện nay đã không còn xa lạ với người tiêu dùng. Thông qua Chương trình OCOP đã khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời, thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển bền vững, trên cơ sở tăng cường ứng dụng chuyển đổi số và bảo tồn các giá trị văn hóa, quản lý tài nguyên, bảo tồn đa dạng sinh học, cảnh quan và môi trường nông thôn.

Ban Tổ chức tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Liên hoan

Theo bà Huỳnh Thị Sương, sản phẩm OCOP không chỉ là những sản vật của làng quê, chứa đựng sự tâm huyết và tự hào của người dân, mà nó còn mang trên mình sứ mệnh kết nối và lan tỏa giá trị văn hóa Việt Nam. Chính vì vậy, sản phẩm OCOP gắn với vai trò như một “đại sứ”, chuyển tải những câu chuyện sản phẩm mang tính nhân văn của vùng, miền, ghi dấu ấn về bảo tồn và phát triển nhiều làng nghề truyền thống. Là bức tranh toàn cảnh miêu tả lợi thế về điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng, khí hậu và tri thức bản địa.

Các đơn vị tham gia Liên hoan qua phần thi sân khấu hóa câu chuyện OCOP

Liên hoan “Mỗi sản phẩm OCOP là một câu chuyện kể” đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo Nhân dân trên địa bàn huyện Nghĩa Hành và các địa phương lân cận. Qua những câu ca, chuyện kể do chính các diễn viên, nghệ nhân là người trực tiếp làm ra những sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh trình bày theo hình thức sân khấu hóa đã mang các sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng và du khách thập phương.

Sản phẩm OCOP được trưng bày tại các gian hàng tại Liên hoan

Phần thi “Mỗi sản phẩm OCOP là một câu chuyện kể” được các đội dàn dựng, lên kịch bản chu đáo nhằm chuyển tải đến khán giả sự hình thành, phát triển của sản phẩm OCOP tiêu biểu tại địa phương mình như: Ớt Xiêm rừng của huyện Sơn Hà, đặc sản Quế của huyện Trà Bồng, đặc sản chuối ngự của huyện Nghĩa Hành, nấm linh chi Linh Phong của huyện Mộ Đức, muối Sahu của thị xã Đức Phổ,…

Sản phẩm Ớt Xiêm rừng Sơn Hà và Quế Trà Bồng được giới thiệu tại Liên hoan

Đặc sản ớt xiêm rừng của đơn vị huyện Sơn Hà mang đến Liên hoan câu chuyện về sự giữ gìn, bảo tồn và phát triển sản phẩm tự nhiên của đồng bào H're huyện Sơn Hà. Trong đó, ớt xiêm rừng là một gia vị rất đặc trưng của đồng bào H’re. Giống cây này tự mọc ở khu vực đồi núi và đâm chồi, nảy lộc trên những ngọn đồi núi cao, cứ thế trở thành đặc sản. Nắm bắt cơ hội, huyện Sơn Hà đã triển khai dự án trồng và bảo tồn giống ớt xiêm rừng. Cùng với đó, HTX Nông nghiệp sạch Sơn Hà mạnh dạn đầu tư sản xuất, đưa sản phẩm ớt xiêm rừng vươn ra toàn quốc thông qua các hệ thống siêu thị Big C, Co.opMart với các sản phẩm như ớt xiêm rừng tươi, ớt xiêm rừng ngâm dấm, muối ớt xiêm, nước chấm ớt xiêm, qua đó tạo ra giá trị về hàng hóa, mang lại thu nhập cho người dân địa phương.

Du khách tham quan và mua sắm sản phẩm OCOP tại các gian hàng trưng bày sản phẩm

Liên hoan “Mỗi sản phẩm OCOP là một câu chuyện kể” và không gian du lịch cộng đồng nông nghiệp, nông thôn là dịp để lan tỏa và quảng bá, giới thiệu nét văn hóa đặc trưng, đặc sắc của sản phẩm OCOP, đặc biệt là các sản phẩm làng nghề truyền thống, dịch vụ du lịch cộng đồng nông nghiệp nông thôn đến với đông đảo nhân dân và bạn bè trong, ngoài nước.

Không gian giới thiệu sản phẩm du lịch của đơn vị huyện Nghĩa Hành

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau gần 5 năm thực hiện Chương trình OCOP, đến nay, toàn tỉnh có 191 sản phẩm OCOP được công nhận, trong đó có 17 sản phẩm 4 sao và 174 sản phẩm 3 sao.

                                                                             Lam Uyên

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NGÃI

Địa chỉ: 52 Hùng Vương, Nguyễn Nghiêm, Quảng Ngãi

Điện thoại Ban Biên tập: 0255 3712 135 - Fax: 0255 3 822 217 - Email: bbt@quangngai.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Quốc Việt - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi

Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này