Truy cập nội dung luôn

Quản lý, phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy

05/07/2024 15:33    76

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 3495/UBND-NC tăng cường công tác quản lý, phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy.

UBND tỉnh giao Công an tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy với các nội dung, hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng; theo phương châm hướng về cơ sở, tập trung vào các khu vực, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy, các nhóm nguy cơ cao, nhất là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên… Duy trì xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến về phòng, chống ma túy ở cơ sở.

 Phối hợp với các địa phương và sở, ban ngành liên quan thường xuyên rà soát, thống kê, đánh giá chính xác tình hình người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy phù hợp, sát đúng với tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn sự gia tăng đồng thời quản lý có hiệu quả.

Thường xuyên kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự (đặc biệt là các cơ sở lưu trú, massage, karaoke, quán bar…); kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi mua bán, tàng trữ, tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy, chế tạo, tàng trữ, mua bán công cụ, dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy.

 Tăng cường tuần tra tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội; nắm chắc di biến động, mối quan hệ và các biểu hiện nghi vấn của các đối tượng có tiền án, tiền sự, các đối tượng nhân thân đã bị xử lý vi phạm, phạm tội về ma túy và các đối tượng vãng lai có dấu hiệu của tội phạm về ma túy. Xây dựng, triển khai các phương án, kế hoạch tổ chức theo dõi, kiên quyết tấn công, bắt giữ, xử lý nghiêm các hành vi phạm tội mua bán, vận chuyển, tàng trữ, tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy.

 Chỉ đạo lực lượng Công an cấp huyện, cấp xã tăng cường công tác rà soát, lập hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân có thẩm quyền áp dụng các biện pháp xử lý hành chính (đưa vào Trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc…) đối với các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về ma túy.

 Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân khi phát hiện các vật thể trên biển hoặc trôi dạt vào bờ biển nghi vấn là ma túy cần kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng để tổ chức thu giữ, xử lý theo quy định. Tuyệt đối không tự ý cất giấu, chiếm đoạt dẫn đến vi phạm pháp luật; phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, kịp thời phát hiện, tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy.

 Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Công an, Hải quan, Cảnh sát biển, chủ động rà soát, nắm chắc tình hình trên bộ, trên biển; trao đổi, chia sẻ thông tin, xác lập các chuyên án chung để đấu tranh, triệt phá, bắt giữ các đường dây, băng nhóm tội phạm về ma túy. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuần tra, quản lý địa bàn, lĩnh vực, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn quản lý.

 Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan xây dựng, tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, Internet, các trang mạng xã hội… Nội dung tuyên truyền cần tập trung phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về phòng, chống ma túy; cách nhận biết và tác hại của việc sử dụng ma túy; kết quả xử lý của các lực lượng chức năng; biểu dương người tốt, việc tốt trong công tác phòng, chống ma túy.

Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Ngãi, Báo Quảng Ngãi tăng cường thời lượng, ưu tiên bố trí khung giờ vàng, mở các chuyên trang, chuyên mục để đăng tải các tin, bài, hình ảnh tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống ma túy, cách nhận biết và hậu quả tác hại khi sử dụng các loại ma túy, ma túy “núp bóng” thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng; kết quả công tác đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy của các lực lượng chức năng; vận động Nhân dân tích cực tham gia lên án tố giác tội phạm ma túy.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục đưa nội dung giáo dục về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy, lồng ghép trong chương trình giáo dục phù hợp với các cấp học, trình độ đào tạo; tăng cường tuyên truyền đến sinh viên, học sinh về cách nhận biết và hậu quả, tác hại khi sử dụng các loại ma túy; tổ chức cho học sinh, sinh viên ký cam kết không sử dụng các loại chất gây nghiện và ma túy, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng; quản lý chặt chẽ, kịp thời ngăn chặn học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật về phòng, chống ma túy.

Tổ chức sơ kết, đánh giá để tiếp tục duy trì, nhân rộng Mô hình “Trường học văn minh, học sinh thân thiện không có ma túy và bạo lực học đường”.

Tỉnh đoàn Quảng Ngãi chỉ đạo Đoàn Thanh niên các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các ban ngành, hội, đoàn thể cơ sở tổ chức các hoạt động tuyên truyền công tác phòng, chống ma túy, cách nhận biết và hậu quả, tác hại khi sử dụng các loại ma túy; đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy bảo đảm phù hợp với từng nhóm đối tượng, nhất là đối với học sinh, sinh viên và thanh, thiếu niên trên địa bàn.

 Sở Y tế tăng cường công tác quản lý, phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra, kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy. Tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác quản lý thuốc gây nghiện, hướng thần và tiền chất tại các cơ sở y tế công lập, tư nhân để kịp thời phát hiện, ngăn chặn việc thẩm lậu, kinh doanh trái phép thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần.  Tiếp tục đẩy mạnh chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế.

 Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế chuyên môn trong công tác điều trị, cắt cơn nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh; quản lý chặt chẽ số người đang điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế (methadone); thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với Công an tỉnh về tình hình điều trị nghiện để có biện pháp theo dõi, giám sát, quản lý người nghiện phù hợp, góp phần ngăn chặn tội phạm về ma tuý.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành liên quan tham mưu triển khai thực hiện hiệu quả Dự án “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và phòng ngừa nghiện ma túy đối với nhóm người có nguy cơ cao và người sử dụng trái phép chất ma túy” trên địa bàn tỉnh. Triển khai các biện pháp, giải pháp thực hiện tốt công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy đối với học viên cai nghiện ma túy tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh sau khi tái hòa nhập cộng đồng; thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn thực hiện công tác cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện ma túy; tổ chức tốt công tác định hướng giáo dục nghề nghiệp, tư vấn giới thiệu việc làm, giúp đỡ người sau cai nghiện ma tuý tái hòa nhập cộng đồng.

Đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh trong chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án về ma túy; tổ chức phiên tòa lưu động đối với các vụ án được dư luận quan tâm, có tính chất phức tạp, thủ đoạn mới của tội phạm nhằm tuyên truyền pháp luật cho người dân; kịp thời thông tin về hoạt động xét xử các vụ án ma tuý cho các cơ quan báo chí để ghi hình, đưa tin phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục.

Tăng cường tổ chức các phiên tòa giả định xét xử các vụ án về ma túy tại khu vực trường học, khu công nghiệp và cộng đồng dân cư nơi có các “điểm nóng” phát sinh tội phạm về ma túy để nâng cao nhận thức của người dân về tác hại và hệ lụy của ma túy, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục đến toàn thể người dân trên địa bàn tỉnh.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục chỉ đạo thực hiện quyết liệt, phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo 138 các cấp trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy; nắm chắc tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống ma túy; thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự.

 Chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện tốt công tác tuyên truyền trên cổng thông tin điện tử của huyện, thị xã, thành phố, trên hệ thống loa truyền thanh các xã, phường, thị trấn cho toàn thể Nhân dân, nhất là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên về cách nhận biết và hậu quả, tác hại khi sử dụng các loại ma túy để nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng tránh.

 Tăng cường công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy, không để phát sinh phức tạp về an ninh, trật tự do người nghiện ma túy và người sử dụng trái phép chất ma túy gây ra trên địa bàn.

 Tăng cường chỉ đạo việc kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ (như: karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, quán cà phê…) có biểu hiện hoạt động liên quan đến ma túy để có biện pháp xử lý theo quy định.

 

                                                                                 BTV

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NGÃI

Địa chỉ: 52 Hùng Vương, Nguyễn Nghiêm, Quảng Ngãi

Điện thoại Ban Biên tập: 0255 3712 135 - Fax: 0255 3 822 217 - Email: bbt@quangngai.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Quốc Việt - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi

Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này