Truy cập nội dung luôn

Quảng Ngãi: Một Hợp tác xã tiêu biểu được vinh danh trong Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2023

05/11/2023 17:36    594

Được thành lập từ năm 2011, Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh nấm Đức Nhuận (Mộ Đức) đã đang và tiếp tục phát triển với quy mô lớn, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động nông thôn, với doanh thu hàng năm đứng đầu ở địa phương và là một trong  63 HTX tiêu biểu trên toàn quốc được tham dự  tại Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2023 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vừa qua.

Giám đốc HTX nấm Đức Nhuận được vinh danh và khen thưởng tại Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2023

Dám nghĩ, dám làm và ham học hỏi để phát triển

Anh Lê Giang Phong (46 tuổi) – Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh nấm Đức Nhuận cho biết, "khoảng 15 năm trước, khi tìm mua nấm linh chi để chữa bệnh gan nhiễm mỡ và thiếu máu cơ tim của mình, tôi bỗng nảy sinh ý tưởng tự trồng nấm để giảm bớt chi phí. Bởi khi đó kinh tế gia đình tôi rất khó khăn, mà giá của loại dược liệu quý này lại rất đắt,...".

Nghĩ là làm, năm 2008, anh Phong lặn lội ra tận Trung tâm nghiên cứu phát triển nấm và sản phẩm sinh học ở Hà Nội để xin học nghề trồng nấm linh chi, đồng thời học thêm phương pháp trồng các loại nấm ăn khác để có cơ hội cho việc phát triển kinh tế gia đình kiếm thêm thu nhập.

Với vốn kiến thức học được, anh Phong trở về quê và mạnh dạn vay mượn vốn từ gia đình, bạn bè để khởi nghiệp trồng nấm. Thời gian đầu, anh Phong liên tục gặp nhiều thất bại vì áp dụng kỹ thuật trồng chưa phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Thế nhưng anh quyết tâm vay mượn tiền khăn gói lên đường ra Hà Nội thêm lần nữa để học hỏi, tìm hiểu nguyên nhân vì sao thất bại?!

Trời không phụ lòng người, năm 2009, mô hình trồng nấm linh chi của anh đã cho những mầm non đầu tiên, giúp anh có thêm niềm tin và động lực theo đuổi con đường mình đã chọn. Anh Phong mạnh dạn đầu tư thêm vốn để mở trang trại trồng nấm rộng 1.000m2, ngoài trồng nấm thảo dược linh chi, anh Phong trồng thêm các loại nấm ăn khác, như: nấm sò, bào ngư, nấm rơm... để nâng cao thu nhập cho gia đình.

Nhờ ý chí nỗ lực vươn lên và chủ động học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm mà sau 2 năm, trại nấm của anh đi vào sản xuất ổn định, bước đầu đem lại lợi nhuận khá. Năm 2011, Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh nấm Đức Nhuận ra đời với sự tham gia của 12 thành viên, do anh Phong giữ vai trò làm Giám đốc.

Sau nhiều năm xây dựng và phát triển, số lượng thành viên tham gia góp vốn của HTX đến nay đã tăng lên hơn 30 người. Điều đặc biệt là Hợp tác xã luôn được Hội Nông dân các cấp quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ mọi mặt để phát triển, như: hỗ trợ vốn vay từ nguồn Quỹ HTND tỉnh; được Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi tài trợ dây chuyền sản xuất nấm trị giá 1,1 tỷ đồng gồm: hệ thống trộn mùn cưa, lò hơi hấp, sấy nấm, tủ bảo quản giống... với khả năng sản xuất 5 tấn nguyên liệu để cho ra 5.000 bịch phôi nấm mỗi ngày…Từ đó, anh Phong nhân rộng quy mô trồng nấm, nhận sản xuất và cung cấp bịch phôi nấm cho nhiều đơn vị trồng nấm ở các tỉnh thành như: Bình Định, Phú Yên, Gia Lai....