Truy cập nội dung luôn

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Quảng Ngãi

18/06/2024 16:54    296

Ngày 18-6, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh về tình hình triển khai các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác IUU nhằm chuẩn bị cho đợt thanh tra lần 5 của EC dự kiến vào tháng 10 tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền cùng lãnh đạo Sở NN và PTNT, các sở, ngành, địa phương liên quan đã tiếp và làm việc với Đoàn.

 

Trước khi làm việc với UBND tỉnh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến và Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế công tác chống khai thác IUU tại Cảng cá Tịnh Kỳ và tiến độ thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình nâng cấp, mở rộng Khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở NN và PTNT Hồ Trọng Phương cho biết, Quảng Ngãi hiện đã cơ bản kiểm soát, ngăn chặn tàu cá và ngư dân Quảng Ngãi vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép. Từ năm 2018 đến nay, tỉnh đã ngăn chặn triệt để tàu cá vi phạm vùng biển các quốc đảo Thái Bình Dương và Úc.

 

Công tác quản lý tàu cá ngày càng chặt chẽ, dữ liệu tàu cá đăng ký đã được cập nhật 100% và thường xuyên lên cơ sở dữ liệu nghề cá Quốc gia (VNFishbase); tổng số tàu cá của tỉnh đã đăng ký tính đến tháng 6/2024 hơn 4.200 chiếc, với tổng công suất trên 1,7 triệu CV; tỷ lệ đánh dấu tàu cá trên 97% tổng số tàu cá đã đăng ký, trong đó 100% tàu cá đã đăng kiểm thực hiện đánh dấu tàu cá.

Tàu cá có chiều dài 15m trở lên đã lắp thiết bị VMS đạt tỷ lệ 99,46 trên tổng số tàu đang hoạt động; các cơ quan chức năng đã tổ chức trực hệ thống giám sát tàu cá 24/7 để theo dõi, giám sát hoạt động tàu cá trên biển, cảnh báo sớm, ngăn chặn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Công tác kiểm tra, kiểm soát tàu cá xuất/nhập cảng, giám sát sản lượng thủy sản bốc dỡ qua cảng, cấp giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác, cấp Chứng nhận thủy sản khai thác phục vụ truy xuất nguồn gốc thủy sản được triển khai thực hiện đồng bộ, đảm bảo theo quy định. Công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản được quan tâm thực hiện. Từ  đầu năm 2024 đến nay, các cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản 15 trường hợp.

 

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác gồm đại diện Cục Kiểm ngư, Cục Thủy sản và Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản,... đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế qua kiểm tra thực tế tại Cảng cá Tịnh Kỳ. Qua đó, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng sớm khắc phục những khuyết điểm trong công tác quản lý đội tàu, theo dõi, kiểm soát và giám sát hoạt động tàu cá; mất kết nối phát hiện qua hệ thống giám sát tàu cá; ghi nộp nhật ký khai thác, truy xuất nguồn gốc thủy sản; công tác thực thi pháp luật, xử lý các hành vi vi phạm khai thác IUU.

 

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Quảng Ngãi trong công tác chống khai thác IUU thời gian qua.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh, công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, có ý nghĩa lâu dài đối với phát triển bền vững ngành thuỷ sản; là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trước hết là các cấp uỷ, người đứng đầu ở ngành, địa phương. Do đó, từ nay đến tháng 9 là thời điểm cả hệ thống chính trị tập trung vào cuộc với quyết tâm thực hiện mục tiêu gỡ cảnh báo "Thẻ vàng" trong năm 2024 theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương.

Đối với dự án nâng cấp, mở rộng Khu neo đậu tránh trú bão kết hợp cảng cá Tịnh Hòa, thành phố Quảng Ngãi, vướng mắc chủ yếu là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tập trung cho công tác này hoàn thành trong năm 2024 để đảm bảo giải ngân vốn kế hoạch bố trí cho dự án theo quy định.

P.V

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NGÃI

Địa chỉ: 52 Hùng Vương, Nguyễn Nghiêm, Quảng Ngãi

Điện thoại Ban Biên tập: 0255 3712 135 - Fax: 0255 3 822 217 - Email: bbt@quangngai.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Quốc Việt - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi

Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này