Truy cập nội dung luôn

Triển khai công tác phòng, chống thiên tai năm 2022

22/06/2022

Sáng 21-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền chủ trì hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2021; triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Trong năm 2021, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng trực tiếp của 04 cơn bão, 09 đợt mưa, lũ. Tuy các cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến địa bàn tỉnh không gây thiệt hại lớn như năm 2020 nhưng dồn dập và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của Nhân dân, với tổng giá trị thiệt hại ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng.

Năm 2021, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài diễn ra trên diện rộng, toàn tỉnh đã xảy ra 38 vụ cháy rừng với diện tích bị thiệt hại hơn 44 ha.

Năm 2022, theo nhận định của cơ quan khí tượng thủy văn, có khả năng xuất hiện bão mạnh trái quy luật với khoảng 12 - 14 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông. Trong đó, có 2-4 cơn có khả năng ảnh hưởng gián tiếp hoặc trực tiếp đến Quảng Ngãi.

Nắng nóng gay gắt tập trung vào nửa cuối tháng 6-8 với nhiều ngày nắng nóng kéo dài, khả năng kết thúc vào giữa tháng 9. Tổng lượng mưa khả năng ở mức cao hơn trung bình nhiều năm. Cả mùa lũ có khoảng 4 - 6 đợt, lũ lớn tập trung chủ yếu vào tháng 10 và 11 và có thể kéo dài sang đầu tháng 12.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền nhấn mạnh, với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt, đồng bộ và hết sức tập trung, nỗ lực của cả hệ thống chính trị ở các cấp cùng với tinh thần chủ động phòng, tránh của người dân nên đã đảm bảo được an toàn tính mạng cho người dân qua các đợt thiên tai xảy ra trong năm. Sau bão, lũ các cấp, ngành, địa phương cũng đã nỗ lực hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại, ổn định đời sống cũng như tái thiết các công trình, nhà ở sau thiên tai. Vì vậy, Quảng Ngãi là địa phương được Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai đánh giá rất cao, xếp vị trí thứ 4 trong 63 tỉnh, thành phố làm tốt về công tác phòng chống thiên tai năm 2021.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao sự chủ động, tích cực của các cơ quan, đơn vị trong công tác phòng, chống thiên tai và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2021. Để chủ động ứng phó với mọi tình huống, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người, tài sản, cơ sở hạ tầng khi có thiên tai xảy ra, yêu cầu các sở, ngành, địa phương tổ chức triển khai nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 17/6/2022 về chủ động ứng phó các tình huống thiên tai trong mùa mưa, bão năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, nâng cao hiệu quả phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, trong đó xác định phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên, liên tục cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Kiện toàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các cấp; cập nhật, bổ sung phương án ứng phó thiên tai năm 2022 theo phương châm "bốn tại chỗ", đặc biệt lưu ý các biện pháp ứng phó với các tình huống: bão mạnh, siêu bão, lũ lớn, đặc biệt lớn, lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra ở vùng ven biển, ven sông, suối, vùng trũng thấp và khu vực miền núi. Đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức, hướng dẫn kỹ năng ứng phó thiên tai, sự cố cho người dân. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là- Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo, thiên tai; nâng cao năng lực chỉ đạo, chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo đủ năng lực, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu lực, hiệu quả của lực lượng phòng, chống thiên tại, phòng, chống cháy rừng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Sau hội nghị cấp tỉnh, các địa phương khẩn trương tổ chức tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và phòng, chống cháy rừng năm 2021 ở cơ sở để đánh giá, phân tích những vấn đề còn tồn tại, hạn chế; rút ra những bài học kinh nghiệm, cách làm hay trong thực tiễn để phát huy, nhân rộng.