Truy cập nội dung luôn

Triển khai công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh

20/06/2022

Sáng 20-6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh. Đồng chí Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Võ Phiên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Ngãi.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính đến ngày 17/6/2022, cả nước đã tiêm được 225,2 triệu liều vắc xin phòng Covid-19, đạt 98,6%. Trong thời gian qua, số ca mắc Covid-19 trong cả nước có xu hướng giảm mạnh, nhưng số ca mắc mới được ghi nhận tăng nhẹ trở lại trong những ngày qua tại một số tỉnh, thành phố. Thời gian gần đây, biến thể omicron đã ghi nhận chiếm chủ đạo; trong khi biến thể phụ BA.5 đã ghi nhận ở nhiều quốc gia, có nguy cơ xâm nhập vào nước ta và có thể dẫn đến sự gia tăng các ca mắc Covid-19 trong thời gian tới. Do vậy, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tiêm vắc xin tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tiếp tục truyền thông để người dân luôn có ý thức phòng, chống dịch.

Đối với các dịch bệnh lưu hành như: Sốt xuất huyết, tay chân miệng cũng có xu hướng tăng do đang bắt đầu vào cao điểm mùa dịch; không ghi nhận ổ dịch tập trung đối với các dịch bệnh như: Sởi, sốt rét,… Không ghi nhận các ca bệnh dịch nguy hiểm, mới nổi như viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân, đậu mùa khỉ,…

Công tác khám bệnh, chữa bệnh thông thường đang dần hồi phục sau 2 năm phòng chống dịch Covid-19. Trong 6 tháng đầu năm 2022, có trên 52 triệu lượt khám bệnh ngoại trú BHYT; 5,5 triệu lượt điều trị nội trú BHYT. Đến nay, hầu hết các địa phương đã giải thể các trung tâm hồi sức tích cực và bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19. Các trường hợp nặng được thu dung điều trị nội trú tại bệnh viện.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế tập trung quản lý, duy trì bền vững thành quả phòng, chống dịch; tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường giám sát các dịch bệnh truyền nhiễm mùa hè như sốt xuất huyết, tay chân miệng,… chủ động có giải pháp ứng phó với các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi để ngăn chặn, kiểm soát kịp thời; nâng cao năng lực điều trị ở tất cả các tuyến; bảo đảm người mắc Covid-19 được quản lý, theo dõi, chăm sóc y tế phù hợp, người dân có thể tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh nhất, sớm nhất ngay tại cơ sở,...

Quang cảnh hội nghị tại các điểm cầu

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt các cấp chính quyền địa phương không chủ quan, lơ là đối với nguy cơ dịch bệnh; luôn đề cao cảnh giác, sẵn sàng phương án, kịch bản cụ thể, bố trí đầy đủ, kịp thời nguồn lực để ứng phó hiệu quả đối với các tình huống xấu dịch bệnh quay trở lại, nhất là khi xuất hiện các biến thể mới của Covid-19. Tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng; huy động sự tham gia của các cấp chính quyền, các ban, ngành đoàn thể, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Đồng thời, tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa trong việc điều hành, chỉ đạo, giao chỉ tiêu tiêm chủng vắc xin Covid-19 mũi nhắc lại cho từng huyện, xã tại địa phương để khẩn trương hoàn thành triển khai tiêm nhắc vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho đối tượng trên 18 tuổi và tiêm đủ liều cơ bản cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi trong quý II/2022; tích cực triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều nhắc lại mũi 4 cho các đối tượng người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch và người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19, cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu.

Rà soát khu công nghiệp, khu du lịch dịch vụ trên địa bàn, ưu tiên triển khai sớm cho đối tượng công nhân, có nguy cơ lây nhiễm cao, cần được chỉ đạo để đạt độ bao phủ trên 90% ở những nhóm đối tượng này để đảm bảo miễn dịch cộng đồng chủ động phòng chống Covid-19 trong thời gian tới,…

Bên cạnh đó, bảo đảm đầy đủ thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị cho công tác phòng, chống dịch và khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn; tăng cường quản lý quản lý và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch đã tiếp nhận.

L.Uyên- T.Diễm

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NGÃI

Địa chỉ: 52 Hùng Vương, Nguyễn Nghiêm, Quảng Ngãi

Điện thoại Ban Biên tập: 0255 3712 135 - Fax: 0255 3 822 217 - Email: bbt@quangngai.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Vũ Minh Tâm - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi

Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này