Truy cập nội dung luôn

Xã Ba Tô: Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (VS ATTP) các điểm bán lẻ thức ăn đường phố tại các cổng trường đóng trên địa bàn

05/04/2024 13:57    23

Nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) các điểm bán lẻ thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là các điểm bán lẻ thức ăn đường phố tại các cổng trường trên địa bàn xã. Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý triệt để các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm tại các điểm trường cũng như trong toàn dân.

Thực hiện Kế hoạch số 04/KH-UBND ngày 02/4/2024 của UBND xã Ba Tô. Từ ngày 02/4 đến ngày 05/4/2024, Đoàn kiểm tra VS ATTP xã đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm các điểm bán lẻ thức ăn đường phố tại các cổng trường học trên địa bàn xã bán lẻ các mặt hàng thực phẩm được sử dụng phổ biến cho trẻ em và học sinh như: thịt, sản phẩm từ thịt, bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, ....

Quang cảnh buổi kiểm tra tại một điểm bán lẻ trước cổng trường.

Thành phần Đoàn kiểm tra: Trưởng đoàn là ông Huỳnh Thanh Bảo – PCT UBND xã; Phó Trưởng đoàn là bà Trần Thị Thu Hằng – Trưởng Trạm Y tế xã và các ông bà là đại diện các ngành, đoàn thể xã, công an xã tại Quyết định số 53/QĐ-UBND ngày 02/4/2024 của Chủ tịch UBND xã Ba Tô.

Hình ảnh tại điểm kiểm tra.

Tại các điểm kiểm tra, đoàn đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm; điều kiện hoạt động của các điểm bán lẻ, sản xuất, chế biến thực phẩm về chất lượng, an toàn, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thực phẩm; việc ghi nhãn, mác và thời hạn sử dụng của sản phẩm... Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện tại điểm bán lẻ (chủ yếu là xe bán hàng lưu động) thức ăn đường phố trước cổng trường Tiểu học Ba Tô (Điểm Trường thôn Mang Lùng 1) có một số loại thực phẩm, bánh kẹo hết hạn sử dụng đoàn đã yêu cầu tiêu hủy tại chỗ.

Kiểm tra hạn sử dụng của các loại thực phẩm, bánh kẹo.

Kết quả đợt kiểm tra: chủ yếu là các điểm bán nhỏ lẻ, tự phát tuy vẫn còn vài sản phẩm hết hạn nhưng chưa đến mức phải lập biên bản xử phạt hành chính nên đoàn chỉ nhắc nhở là chính. Bên cạnh việc kiểm tra, nhắc nhở đoàn còn lồng ghép tuyên truyền, phổ biến các kiến thức, quy định của pháp luật về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường đến các chủ điểm bán lẻ, nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bán lẻ thực phẩm để các chủ điểm bán lẻ nắm rõ và tuân thủ theo quy định, không để xảy ra các vụ việc ngộ độc thực phẩm tại các điểm trường cũng như trên địa bàn xã.

T3T