Truy cập nội dung luôn

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND Xã Ba Vì

Huyện Ba Tơ

Tỉnh Quảng Ngãi

Phát triển kinh tế hộ gia đình từ nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội huyện Ba Tơ

27/05/2024 08:12    67

Ảnh minh họa

Trong những năm gần đây, nhờ nguồn vốn tín dụng ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện (NHCSXH), người dân trên địa bàn xã Ba Vì, huyện Ba Tơ đã có thêm nhiều cơ hội đầu tư để thực hiện các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao thu nhập cải thiện đời sống, vươn lên thoát nghèo.

Điển hình là hộ gia đình ông Phạm Văn Dóc, thôn Nước Xuyên là hộ nghèo vay ngân hàng chính sách xã hội huyện 50 triệu đồng vào năm 2014 để mua 02 con bò giống và tận dụng cây keo hàng xóm cho để làm chuồng trại, sau mỗi vụ thu hoạch lúa gia đình đều lấy rơm về chất thành trụ cây rơm để dự trữ thức ăn cho bò vào mùa mưa. Vì vậy, từ 02 con bò nuôi sinh sản ban đầu, đàn bò ông hiện đã lên 13 con. Vừa qua, gia đình đã bán 03 con để trả nợ gốc cho ngân hàng, 10 con còn lại hiện được gia đình đang chăm sóc, nuôi dưỡng. Điều đáng nói ở đây, chính từ nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện mà gia đình ông đã thoát nghèo vào năm 2023.

Ông Phạm Văn Dóc, thôn Nước Xuyên, xã Ba Vì thoát nghèo nhờ vay vốn Ngân hàng CSXH huyện

Không chỉ có gia đình ông Phạm Văn Dóc trong công tác làm ăn thoát nghèo, mà gia đình bà Phạm Thị Khea, thôn Nước Ui, xã Ba Vì cũng được xem là 01 điểm hình. Năm 2015 được nhà nước cấp gia đình hộ nghèo 01 con bò giống và gia đình tự làm chuồng trại, trồng cỏ voi, cắt cỏ phân luống, dự trữ rơm rạ làm thức ăn thường xuyên cho bò. Kết quả đem lại, từ 01 con bò sau một thời gian được gia đình chăn nuôi, chăm sóc thì bò mẹ liên tục đẻ nhiều lứa và đến nay đã bán được 08 con bò với số tiền 120 triệu đồng gia đình đã sửa chữa tân trang lại ngôi nhà cũ của mình. Cuối năm 2023 hộ gia đình còn 06 con bò mẹ và là hộ thoát nghèo bền vững tại địa phương.

Nhờ được tiếp cận kịp thời với nguồn vốn vay từ NHCSXH, nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện đã phát triển các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, có thu nhập ổn định. NHCSXH huyện sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các đơn vị nhận uỷ thác rà soát nhu cầu vay vốn, thẩm định dự án, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận vốn ưu đãi của Chính phủ để tạo việc làm, phát triển kinh tế gia đình vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.​      

Nguồn: Cổng thông tin điện tử huyện Ba Tơ

Tô Ly