Truy cập nội dung luôn

UBND Xã Bình Thanh Tây

Huyện Bình Sơn

Tỉnh Quảng Ngãi

Bình Chánh tập nhiều nguồn lực xây đường giao thông nông thôn

21/02/2020

Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới đặc biệt là phấn đấu hoàn thành tiêu chí về hệ thống đường giao thông nông thôn; 3 năm qua xã Bình Chánh đã tập trung các nguồn lực từ ngân sách Nhà nước, huy động sự đóng góp trong nhân dân để đầu tư xây dựng nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại. Nhiều con đường bê-tông đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn và thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

 Ông Nguyễn Thành Tín, Chủ tịch UBND xã Bình Chánh cho biết: Những năm trước khi làm đường bê tông nhân dân ở khu dân cư huy động đóng góp 100% kinh phí nên việc làm đường bê tông chưa đồng bộ, rộng khắp. Mấy năm gần đây nhờ có chương trình hỗ trợ 100% xi măng của Nhà nước, nhân dân đóng góp cát sạn nên phong trào làm đường bê tông ở địa phương được người dân hưởng ứng mạnh mẽ. Ngoài việc phân bổ xi măng cho nhân dân ở các khu dân cư khi triển khai làm đường; xã còn hỗ trợ 50% tiền mua cát sạn, nhân dân đóng góp 50% còn lại và tham gia ngày công để làm đường bê tông.

Từ năm 2017 đến nay, từ nguồn vốn đầu tư của Chương trình mực tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; xã đã đầu tư hơn 6 tỷ đồng xây dựng 4 tuyến đường với tổng chiều dài gần 4,2 km. Đó là tuyến Đập Đá đi Quán Đức dài hơn 800 mét, tuyến từ nhà ông Hồ Ngọc Nhân đi Bờ Tràng dài hơn 1,5 m, tuyến từ Mỹ Thành đi Mỹ An dài gần 1km và tuyến từ Ngã 6 Bầu Chuốc đến giáp ranh Bình Thạnh. Đường  trục thôn xóm đến nay đã thực hiện được  31 tuyến với tổng chiều dài gần 7km kinh phí đầu tư trên 3,7 tỷ đồng; trong đó nhân dân đóng góp vốn Ngân sách huyện và xã hơn 2,2 tỷ đồng; nhân dân đóng góp hơn 1,4 tỷ đồng.

Tuyến đường Bàu Chuốc vừa được bê tông

Nhiều tuyến đường kéo dài nhưng lại ít hộ dân sinh sống, việc đóng góp kinh phí rất lớn; song người dân vẫn quyết tâm làm cho được để phục vụ đi lại. Dù nhiều hộ kinh tế còn khó khăn nhưng vẫn đóng góp từ 3 đến 4 triệu đồng xây dựng đường bê tông. Con đường hoàn thành không chỉ tạo điều kiện con nhân dân đi lại thuận lợi, mà còn tăng thêm mỹ quang, giúp cho thôn xóm thêm khang trang, nên người dân đồng tình hưởng ứng. Trong các năm qua, địa phương được huyện hỗ trợ trên 240 tấn xi măng, ngân sách xã đầu tư 18 tấn xi măng, đầu tư cát sạn và huy động nhân dân đóng góp trên 230 triệu thực hiện bê tông cấp phối 5 tuyến đường dài gần 3 km.  Riêng năm 2019 từ nguồn vốn cấp trên hỗ trợ xã bê tông tuyến đường Ngã Sáu Bàu Chuốc đến giáp ranh xã Bình Thạnh dài gần 1km tổng mức đầu tư hơn 1,2 tỷ đồng. Thực hiện  bê tông 11 giao thông nông thôn với tổng chiều dài 1853m, hiện tiếp tục khảo sát bê tông thêm  5 tuyến còn lại trong thời gian tới. Ngoài ra bằng nguồn hỗ trợ đất trồng lúa, xã đầu tư xây dựng 1 tuyến đường nội đồng dài gần 300 mét từ Đập Đá đi Bàu Mang tạo thuận lợi cho người dân đi lại và vận chuyển nông sản. Đến nay đường trục xã liên xã đã có 11,92km/11,92km được bê tông nhựa hóa đạt chuẩn theo quy định;  đường trục thôn có 12 tuyến với chiều dài hơn 7,3 km và đã bê ttong được gần 7 km, chiếm 94%; đường ngõ xóm có 111 tuyến, với chiều dài 26,7 km và đã bê tông cứng hóa được trên 24 km, chiếm tỷ lệ 92%; đường trục chính nội đồng có 17 tuyến và đã bê tông cứng hóa được 81%.

Chủ trương làm đường giao thông ở xã Bình Chánh đã đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân. Mỗi người dân đều hiểu quyền lợi và trách nhiệm trong thực hiện bê-tông hóa đường GTNT gắn với xây dựng NTM. Để nâng cao tỷ lệ các thôn, xóm được bê-tông đường giao thông; thời gian tới, xã tiếp tục huy động nguồn vốn đầu tư; đồng thời, chú trọng công tác quản lý, khai thác, sử dụng, bảo trì các tuyến đường đã hoàn thành, góp phần kéo dài tuổi thọ công trình, nâng cao hiệu quả đầu tư.

Có thể nói, trong 19 tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 2 về hạ tầng giao thông được xem là khó thực hiện nhất; vì đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn; thế nhưng thời gian qua xã Bình Chánh đã biết phát huy nội lực, thực hiện tốt quy chế dân chủ, thực hiện hoàn thành tiêu chí về giao thông, góp phần tạo động lực để xã hoàn thành các chỉ tiêu phấn đấu về đích nông thôn mới vào năm 2021./

Xã Bình Thạnh Tây | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Cơ quan chủ quản: UBND huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: Văn phòng huyện Bình Sơn

Điện thoại: 0255.3851261

Địa chỉ: Số 395 đường Phạm Văn Đồng - TDP 4 thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi