Truy cập nội dung luôn

UBND Xã Đức Chánh

Huyện Mộ Đức

Tỉnh Quảng Ngãi

Đức Chánh diển tập phòng cháy chửa cháy rừng

22/06/2023 07:43    42

Sáng ngày 21.6.2023, UBND xã Đức Chánh phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện Mộ Đức đã tổ chức diễn tập phòng chống, chữa cháy rừng cấp xã năm 2023 tại xã Đức Chánh nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, chủ rừng và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống, chữa cháy rừng.

Dự và chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Khánh Ngọc – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi. Các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Chỉ huy quân sự huyện; các đồng chí lãnh đạo Hạt Kiểm lâm huyện, công chức, viên chức kiểm lâm. Chủ tịch UBND các xã có rừng trên địa bàn huyện; lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể và các lực lượng tham gia diễn tập xã Đức Chánh và người dân xã nhà.

Với tình huống giả định vào lúc 8 giờ 30 phút, ngày 21/6/2023, hộ gia đình ông Trần Ngọc Khiêm ở thôn 4, xã Đức Chánh tổ chức đốt thực bì sau khai rừng trồng Keo tại khu vực Núi Lộ Thiên thuộc thôn 4, xã Đức Chánh. Hộ gia đình đã làm băng trắng cản lửa giáp ranh với các chủ rừng xung quanh trước khi đốt nhưng do gió lớn đột ngột, ngọn lửa đã cháy lan vào rừng trồng của hộ dân gần bên. Khi phát hiện cháy rừng, hộ gia đình ông Trần Ngọc Khiêm đã tổ chức dập lửa, nhưng do thảm thực bì nhiều, cùng với gió lớn và nhân lực ít nên không dập được lửa. Nhận thấy diện tích cháy ngày càng lan rộng và không đủ khả năng dập tắt đám cháy, ông Lê Khiêm đã điện thoại báo cho Trưởng thôn 4, xã Đức Chánh để huy động lực lượng tham gia chữa cháy.

Sau khi tích cực dập lửa trong điều kiện thời tiết phức tạp, ngọn lửa cháy lớn, đám cháy phát triển khá nhanh với lực lượng hiện có mỏng, khó có thể dập tắt được nên Trưởng thôn đã điện báo khẩn cấp cho Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững xã Đức Chánh để huy động lực lượng đến để kịp thời ứng cứu. Nhận được tin báo của thôn, Đ/c Trần Văn Ánh, Phó Chủ tịch UBND xã - Trưởng Ban Chỉ đạo xã Đức Chánh đã huy động lực lượng, phương tiện, dụng cụ, hậu cần hỗ trợ chữa cháy rừng khi có đề nghị và báo cáo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm  Mộ Đức - Thường trực Ban Chỉ đạo Phát triển lâm nghiệp bền vững huyện để đề nghị  hỗ trợ, công cụ, phương tiện cơ giới và lực lượng tham gia chữa cháy. Trong quá trình chữa cháy có 1 người tham gia chữa cháy bị thương, tổ cứu thương, tiếp tế nhanh chóng đưa người bị thương lên cáng sơ cứu tại hiện trường và cáng người bị thương về tuyến sau chữa cháy.

Sau thời gian gần 1 tiếng đồng hồ, với sự nỗ lực dập lửa của các lực lượng tham gia, đám cháy đã được khống chế và cơ bản dập tắt. Sau khi chữa cháy rừng xong lực lượng của xã và Kiểm lâm địa bàn lập biên bản hiện trường vụ cháy rừng, kiểm tra, đo đếm xác định thiệt hại, xử lý ô nhiễm môi trường, nguyên nhân, đối tượng gây cháy và bàn giao cho địa phương. Buổi diễn tập chữa cháy rừng diễn ra thành công, thể hiện sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng từ chủ rừng đến các bản, xã cùng với lực lượng các ngành liên quan tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra.

Tại buổi rút kinh nghiệm sau diễn tập, đồng chí Nguyễn Quang Chính -  Chủ tịch UBND xã Đức Chánh phát biểu:  Cuộc diễn tập lần này nhằm nâng cao khả năng chỉ đạo, chỉ huy của Ban chỉ đạo Phòng cháy, chữa cháy rừng cấp xã, kiểm tra phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, khả năng phối hợp và huy động lực lượng theo phương châm 4 tại chỗ, chủ động ứng phó kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra. Tuy nhiên trong thực tế, việc chữa cháy rừng sẽ gặp nhiều khó khăn, phức tạp, nhiều tình huống bất ngờ xảy ra, thiệt hại lớn và đòi hỏi trong thời gian dài ta mới khắc phục được. Vì vậy, công tác phòng cháy chữa cháy rừng là một yêu cầu cấp thiết được đặt ra cho toàn xã hội. Qua buổi diễn tập, hy vọng rằng mỗi thành viên trong cộng đồng đều phải nhận thức được tầm quan trọng của rừng đối với mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội, ảnh hưởng tới cuộc sống và lợi ích của nhân dân. Từ đó, nhận thức được vai trò của bản thân với việc bảo vệ và phát triển rừng, đặc biệt là công tác phòng cháy chữa cháy rừng, tạo thói quen ứng phó kịp thời trước những nguy cơ thiên tai, hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn./.