Truy cập nội dung luôn

UBND Xã Nghĩa Phú

Thành Phố Quảng Ngãi

Tỉnh Quảng Ngãi


Dự lễ kỷ niệm, Đại biểu Thành phố có Đ/c: Trà Thanh Danh – Tỉnh ủy viên, PBT Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi; Đ/c: Nguyễn Lâm – UV BTV Thành ủy, PCT Thường trực UBND TP Quảng Ngãi; Đ/c: Trung tá Phan Duy Khánh – Thành ủy viên, CTV BCH QS TP Quảng Ngãi.

 

Đại biểu huyện Tư Nghĩa có Đ/c: Hồ Sỹ Phong – PBT Thường trực huyện ủy Tư Nghĩa; Đ/c: Trần Thiên Thanh – PBT UBND Huyện Tư Nghĩa.

Đại biểu xã: Đ/c Phạm Tấn Phước – Bí thư Đảng ủy xã; Đ/c Võ Thị Lệ Thu – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ Tịch UBND xã; Đ/c Phạm Thanh Vũ – UV BTV, Chủ Tịch UBMTTQVN xã; Đ/c Lê Văn Chiến – Phó Chủ tịch HĐND xã; cùng các đ/c UV BTV, UV BCH Đảng bộ xã; các đ/c Nguyên là Lãnh đạo địa phương qua các thời kỳ, các đ/c CB, CC đã từng công tác tại địa phương trong 40 năm qua; các CB, CC, người hoạt động không chuyên trách xã + thôn.

 

Diễn văn kỷ niệm 40 năm thành lập xã do Đ/c Võ Thị Lệ Thu – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã trình bày nêu rõ:

Cách đây 40 năm, ngày 29/10/1983, Hội đồng bộ trưởng nay là Chính phủ đã có quyết định số 123 tách xã Nghĩa An thành 2 xã ( Nghĩa An và Nghĩa Phú). Lúc Này xã Nghĩa Phú có một thôn Cổ Phú với 4 xóm: Phú Thọ, Vĩnh Thọ, Xóm Nắng và Cổ Lũy Nam thuộc huyện Tư Nghĩa.

40 năm thành lập và phát triển xã Nghĩa Phú đã vượt qua nhiều khó khăn kinh tế ngày càng phát triển, bộ mặt địa phương đổi mới, đời sống người dân ngày càng khắm khá. Nghĩa Phú từ năm 2014 xác nhập về Thành Phố Quảng Ngãi, đang phấn đấu đạt xã nông thôn mới nâng cao và trở thành phường của Thành phố vào năm 2025.

Nghĩa Phú một xã ven biển, khi mới thành lập cách đây 40 năm, xã có khoảng 1100 hộ dân, với hơn 4200 nhân khẩu, kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, thủy sản thuần túy, trình độ công nghệ lạc hậu, cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ chưa được hình thành, kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội còn thiếu thốn, hệ thống giao thông chủ yếu là đường dân sinh, chưa có điện sinh hoạt, hệ thống cơ sở y tế, giáo dục chủ yếu là trưng dụng lại các cở sở cũ, xuống cấp.

Ngay sau khi thành lập chi bộ xã Nghĩa Phú đã chỉ đạo hợp tác xã nông nghiệp kịp thời cung ứng các loại giống lúa mới, chỉ đạo người dân chuyển đổi nông vụ sản xuất 3 vụ sang 2 vụ/năm và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sản lượng cây trồng và vật nuôi tăng cao. UBND xã tập trung đưa đường dây điện trung thế về trung tâm xã, nhờ có điện lưới quốc gia, bộ mặt xã Nghĩa Phú đã có những đổi thay từng bước giải quyết những khó khăn trong đời sống của người dân trong những năm đầu thành lập xã.

Cùng với việc chú trọng phát triển kinh tế lĩnh vực văn hóa - xã hội luôn được quan tâm. Giáo dục và đào tạo phát triển toàn diện cả về mạng lưới trường lớp, số lượng và chất lượng. Công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân có nhiều tiến bộ. Phong trào Văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển rộng khắp và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người dân. Quốc phòng, an ninh được củng cố vững chắc, phòng trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc có sự chuyển biến tích cực, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Trong những năm qua, cùng với sự tập trung phát triển KT – XH, công tác an sinh xã hội luôn được các cấp, các ngành, các tổ chức CT – XH đặc biệt quan tâm, nhất là phong trào giúp đỡ hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Hôm nay, trong không khí phấn khởi chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập xã Nghĩa Phú. UBND xã có những món quà chứa đựng những tình cảm thân thương nhất gửi tới các hộ nghèo, các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã vươn lên trong học tập đạt kết quả tốt.

 

 

Phát biểu cuối buổi lễ, Đ/c Phạm Tấn Phước – Bí thư Đảng ủy trân trọng cảm ơn và tiếp thu ý kiến phát biểu của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành Phố về những gợi mở, định hướng, chiến lược phát triển của thành phố trong những năm tới, đây là sự khích lệ và niềm tin cho Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN và nhân dân trên chặng đường phía trước. Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN và nhân dân sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết, năng động, sáng tạo, đổi mới, khai thác mọi nguồn lực để xây dựng xã Nghĩa Phú phát triển toàn diện, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Trong thời gian tới, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN và nhân dân kính mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ, tạo điều kiện của các sở, ban, ngành của thành phố để xã tiếp tục vững bước đi lên, phấn đấu sớm trở thành xã nông thôn mới và trở thành Phường vào năm 2025.

 

Trước đó, Lễ kỷ niệm đã diễn ra chương trình văn nghệ đặc sắc tái hiện lại quá trình hình thành và phát triển của xã Nghĩa Phú; khắc họa hình ảnh, ca ngợi vẻ đẹp, quảng bá đất và con người xã Nghĩa Phú trong quá trình 40 năm hội nhập và phát triển. Các tiết mục nghệ thuật tại chương trình được dàn dựng công phu theo hình thức ca - múa - nhạc. Với sự tham gia của các Hội đoàn thể, học sinh trường mầm non, trường TH và THCS Nghĩa Phú,…

 

Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập xã là lịch sử có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là niềm vinh dự, tự hào, nguồn cổ vũ, động viên to lớn đối với Đảng ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân trong suốt chặng đường phấn đấu, xây dựng và trưởng thành.

30/10/2023

1. Cải cách thể chế

- Ban hành kịp thời, đúng hạn các văn bản quy định tại các Luật, Pháp lệnh,
Nghị định của Chính Phủ, Thông tư của các bộ, ngành theo thẩm quyền.

- Thực hiện đồng bộ các hoạt động theo dõi, thi hành pháp luật; thường
xuyên kiểm tra việc theo dõi, thi hành pháp luật.

 

2. Cải cách thủ tục hành chính

- Tiếp tục thực hiện rà soát, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền loại bỏ các
mẫu đơn, tờ khai không cần thiết, không hợp lý; đặc biệt là các mẫu đơn, tờ khai
có thông tin trùng lặp.

- Củng cố, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Bộ phận
tiếp nhận và trả kết quả.

- Tập trung giải quyết các thủ tục hành chính, đảm bảo duy trì đạt tỷ lệ từ 100% hồ sơ TTHC giải  quyết trước hạn, đúng hạn; thực hiện việc xin lỗi người dân, tổ chức khi để xảy ra trễ hẹn (nếu có); trên 50% hồ sơ thủ tục hành chính được giải quyết qua dịch vụ công trực tuyến; 100% tổ chức, người dân, doanh nghiệp hài lòng với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước.

- Tuyên truyền, tổ chức thực hiện thanh toán trực tuyến trong giải quyết TTHC

- Thực hiện khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, người
dân đối với việc giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan nhà nước.

- Tiếp tục rà soát, cập nhật đồng bộ, đầy đủ, thường xuyên thông tin, dữ liệu thủ tục hành chính, trạng thái, kết quả xử lý hồ sơ thủ tục hành chính, dịch vụ công
trực tuyến, thanh toán trực tuyến trên hệ thống phần mềm một cửa điện tử, trên
Cổng dịch vụ công tỉnh và Cổng dịch vụ công quốc gia.

3. Cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước

- Tiếp dục rà soát, sắp xếp, tinh gọn bộ máy tổ chức trên địa bàn theo quy định, khắc phục triệt để sự trùng lắp, chồng chéo chức năng, nhiệm vụ, gắn kết chặt chẽ với chính sách tinh giản biên chế.

- Triển khai thực hiện các quy định về phân cấp quản lý nhà nước trên các
lĩnh vực; tăng cường thực hiện kiểm tra đối với các nhiệm vụ được phân cấp.

4. Cải cách chế độ công vụ

- Tiếp tục rà soát, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã để đảm bảo số
lượng được giao theo Nghị định số 34/2019/NĐ-CP, gắn kết chặt chẽ với chính sách tinh giản biên chế.

- Xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức

5. Cải cách tài chính công

- Thực hiện các quy định về đổi mới cơ chế phân bổ ngân sách gắn với nhiệm vụ được giao và sản phẩm đầu ra.

- Xây dựng định mức khoán chi thường xuyên phù hợp với điều kiện, tình hình của địa phương; lập dự toán kinh phí, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí theo đúng quy định của Luật Ngân sách nhà nước, các văn bản hướng dẫn thi hành và quy chế chi tiêu nội bộ.

- Xây dựng và ban hành Kế hoạch đầu tư công năm 2023.

6. Xây dựng và phát triển Chính quyền địn tử, chính quyền số

- Tiếp tục xây dựng, phát triển chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số; 100% cơ sở dữ liệu chuyên ngành được hoàn thành và kết nối, chia sẻ để sử dụng chung.

- Thực hiện triển khai phần mềm đánh giá, chấm điểm chỉ số cải cách
hành chính; chấm điểm mức độ hoàn thành nhiệm vụ cấp xã theo kế hoạch của UBND thành phố.

- Chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ xử lý hồ sơ trên môi trường
mạng; số hóa hồ sơ, lưu trữ hồ sơ công việc điện tử.

- Khảo sát, đánh giá hạ tầng công nghệ thông tin; xây dựng kế hoạch nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, phòng họp trực tuyến, Bộ phận một cửa.

7. Công tác chỉ đạo, điều hành, tuyên truyền về cái cách hành chính

-  Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, công tác chỉ đạo, điều hành tạo sự thống nhất quyết tâm cao giữa cấp ủy đảng, chính quyền trong việc lãnh, chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện kế hoạch cải cách hành chính, xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính.

- Đánh giá, chấm điểm xác định Chỉ số cải cách hành chính, chấm
điểm đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của Ủy ban nhân dân xã đảm bảo thực chất, khách quan, chính xác kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao.

- Đổi mới, đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền về cải cách hành
chính, trong đó tập trung đến công khai, minh bạch, giảm thời gian trong giải
quyết TTHC, dịch vụ công trực tuyến, thanh toán trực tuyến.

- Đẩy mạnh kiểm tra công vụ, kiểm tra cải cách hành chính; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tầng lớp nhân dân trong giám sát thực hiện công tác cải cách hành chính của các bộ phận.

22/10/2023

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh và thành phố Quảng Ngãi đã báo cáo với cử tri một số nội dung về tình hình kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng của tỉnh, thành phố 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ 3 tháng còn lại năm 2023, báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc trước.

 

Các cử tri xã Nghĩa Phú đã kiến nghị đại biểu HĐND tỉnh, thành phố Quảng Ngãi các vấn đề như: đề nghị tỉnh, thành phố xem xét, quan tâm hỗ trợ đầu tư đường giao thông nông thôn, nâng cấp, mở rộng hạ tầng y tế, hạ tầng điện nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân; tháo gỡ vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, trong đền bù, giải phóng mặt bằng các dự án…

Qua nghe các ý kiến, đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan và xã Nghã Phú đã trao đổi, làm rõ, trả lời một số ý kiến, kiến nghị của cử tri. Tổ đại biểu HĐND tỉnh, thành phố Quảng Ngãi đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trọng tâm của cử tri; đồng thời ghi nhận, tổng hợp các kiến nghị của cử tri để báo cáo tại kỳ họp cuối năm 2023 của HĐND tỉnh và HĐND thành phố.

12/10/2023

Tham dự buổi tiếp xúc, đối thoại có Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội, Công an, Quân sự xã, cán bộ, công chức xã, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng ban công tác Mặt trận và hơn 100 người dân thôn Cổ Lũy Bắc - Vĩnh Thọ.

 

Tại buổi đối thoại có 13 lượt ý kiến của cử tri tham gia trao đổi. Các ý kiến tập trung vào những vấn đề như: việc bồi thường đất đai tuyến đường ven biển Dung Quất - Sa Huỳnh, việc người dân kích điện trên sông để đánh bắt cá làm ảnh hưởng đến tài nguyên thiên nhiên và ảnh hưởng đến tính mạng con người, chấn chỉnh những đối tượng lấn chiếm núi đá Phú Thọ, nâng cấp Nhà Văn Hóa thôn, xử lý các tuyến đường ngập úng,...

 

Tại buổi tiếp xúc đối thoại đã được đồng chí Bí thư Đảng ủy và đồng chí Chủ tịch UBND xã tiếp thu, trao đổi thẳng thắng, cởi mở, giải đáp các vấn đề cũng như tháo gỡ những vướng mắc của người dân, qua đó nhận được sự nhất trí đồng tình của người dân. Phát biểu kết luận tại buổi đối thoại đồng chí Phạm Tấn Phước Bí thư Đảng ủy ghi nhận những ý kiến tâm tư nguyện vọng của người dân tại hội nghị, với tinh thần dân chủ cởi mở của bà con buổi đối thoại đã giải quyết những vấn đề vướng mắc của người dân.

Qua đó góp phần nâng cao chất lượng của chính quyền trong công tác lãnh đạo, điều hành. Đồng chí bí thư đề nghị UBND xã cần tháo gỡ cho người dân kịp thời, đồng chí mong muốn người dân luôn tin tưởng và tiếp tục đồng hành cùng chính quyền trong thời gian tới phát huy tinh thần đoàn kết trong lao động sản xuất, chung tay phát triển kinh tế - xã hội.

17/08/2023

Thông qua buổi chào cờ và sinh hoạt chính trị dưới cờ nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, tinh thần phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

Tại buổi Lễ đồng chí Phạm Tấn Phước, Bí thư Đảng ủy nhận xét, đánh giá công tác tháng 7 và triển khai nhiệm vụ công tác tháng 8.

 

Cũng tại buổi lễ đồng chí Huỳnh Ngọc Thịnh đại diện chi bộ Công An xã thông qua báo cáo chuyên đề Công An xã học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh.

 

Qua buổi  Lễ chào cờ đầu tháng 8/2023 đã nhắc nhở các đồng chí cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nhìn nhận lại những việc đã thực hiện nhiệm vụ của mình trong thời gian qua, đồng thời tích cực hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ của thời gian đến.

07/08/2023

Ds News Ds News

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1394

Tổng số lượt xem: 3315

Xã Nghĩa Phú | Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi

Chịu trách nhiệm nội dung: UBND xã Nghĩa Phú.

Điện thoại: 0255. 3846319 – Fax:

Địa chỉ: Thôn Cổ Lũy Nam, xã Nghĩa Phú – TP. Quảng Ngãi