Truy cập nội dung luôn

Họp báo thông tin về tuyến ống xả nước thải sau xử lý của Nhà máy Bột - Giấy VNT19

20/05/2024 16:15    341

Sáng 20-5, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức họp báo cung cấp một số nội dung liên quan đến việc thi công tuyến ống ngầm thoát nước đã qua xử lý của Nhà máy Bột - Giấy VNT19.

Dự án Nhà máy Bột - Giấy VNT19 do Công ty Cổ phần Bột - Giấy VNT19 làm chủ đầu tư, được xây dựng trên diện tích khoảng 117ha, tại xã Bình Phước, huyện Bình Sơn, có công suất thiết kế giai đoạn 1 là 350.000 tấn bột giấy và giấy/năm, tổng vốn đầu tư khoảng 10 nghìn tỷ đồng.

Dự kiến khi đi vào hoạt động sẽ tiêu thụ 1,4 triệu tấn dăm gỗ/năm, bằng khoảng 55-60% lượng gỗ dăm đang xuất khẩu qua cảng Dung Quất, giải quyết việc làm khoảng 1.000 lao động, ước tính  tổng giá trị các loại thuế, phí của Nhà máy đóng góp vào ngân sách hàng năm từ 800-1.000 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, khối lượng thưc hiện tổng thể của Dự án đạt khoảng 85%, Chủ đầu tư đặt mục tiêu phấn đấu đưa Nhà máy vào hoạt động cuối năm 2024.

Tại buổi họp báo, Công ty Cổ phần Bột - Giấy VNT19 cho biết, đơn vị lựa chọn nhà thầu Aquaflow của Phần Lan để thiết kế, thi công mới 100% hệ thống xử lý nước thải. Đây là đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải trong ngành bột giấy, đã thiết kế phân xưởng xử lý nước thải cho gần 200 nhà máy sản xuất bột giấy trên toàn thế giới.

Hệ thống xử lý nước thải của dự án được thiết kế với công suất 50.000 m3/ngày đêm, qua các công đoạn như: Xử lý sơ cấp: gồm điều hòa phối trộn, sàng lọc, lắng, trung hòa, giải nhiệt; Xử lý sinh học: Vi sinh hiếu khí công nghệ MBP; Xử lý nâng cao: Xử lý hóa ly, lắng và tuyến nổi, xử lý bùn thải, hồ hoàn thiện sinh học; Hệ thống liên hồ sự cố, hồ chỉ thị sinh học. Các thông số nước sau khi được xử lý sẽ đạt và tốt hơn quy chuẩn cho phép của QCVN 12-MT:2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nuớc thải công nghiệp giấy và bột giấy.

Theo Quyết định số 1408/QĐ-BTNMT ngày 30/5/2023 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Dự án Nhà máy Bột – Giấy VNT19 là một trong 03 nhà máy thuộc diện giám sát về công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh. Hàng năm, Tổ giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức kiểm tra ít nhất 02 đợt/nǎm.

Liên quan đến vấn đề môi trường, Công ty cổ phần Bột – Giấy VNT19 cam kết thiết kế và lắp đặt hệ thống thu gom và xử lý mùi bổ sung tại vị trí bể trộn tiếp nhận; đầu tư nâng cấp phân xưởng xử lý nước đã qua xử lý theo lộ trình để tiến tới đạt tiêu chuẩn cột A; phối hợp với chính quyền và cơ quan quản lý địa phương tổ chức cho người dân giám sát hoạt động xử lý nước thải và xả nước đã qua xử lý của Nhà máy.

Cam kết bảo đảm hoạt động xả nước đã qua xử lý của Nhà máy không ảnh hưởng đến khu vực bãi tắm vùng đánh bắt hải sản của người dân; dừng hoạt động, chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, khôi phục hiện trạng nếu để xảy ra sự cố môi trường; đảm bảo an sinh xã hội, bố trí việc làm phù hợp, hỗ trợ chuyển đổi nghề đối với người dân địa phương.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo Công ty CP Bột - Giấy VNT19 và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương cũng đã trả lời, làm rõ các nội dung phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí quan tâm đề cập.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí phản ánh các thông tin về dự án đầu tư Nhà máy Bột - Giấy VNT19 một cách khách quan; tiếp tục đồng hành cùng tỉnh, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, để dự án sớm xây dựng hoàn thành đi vào hoạt động, góp phần giải quyết việc làm, phát triển KT-XH của tỉnh.

P.V

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NGÃI

Địa chỉ: 52 Hùng Vương, Nguyễn Nghiêm, Quảng Ngãi

Điện thoại Ban Biên tập: 0255 3712 135 - Fax: 0255 3 822 217 - Email: bbt@quangngai.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Quốc Việt - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi

Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này