Truy cập nội dung luôn

Sơ kết 01 năm thực hiện việc tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06

10/06/2024 14:16    288

Sáng 10-6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện tháo gỡ "điểm nghẽn' trong triển khai Đề án 06 và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế. Cùng dự Hội nghị có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Lê Minh Khái, Trần Lưu Quang; các thành viên Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, cơ quan thuộc Chính phủ. Dự Hội nghị tại điểm cầu Quảng Ngãi có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn; thành viên Tổ Công tác triển khai Đề án 06 tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, triển khai Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 là một trong những “điểm sáng” của chuyển đổi số ở nước ta trong thời gian qua, được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt và các bộ, ngành, địa phương triển khai đồng bộ, tích cực, hiệu quả. Đề án 06 đã mang lại những kết quả cụ thể, thiết thực trong công tác quản lý, điều hành của các cấp, ngành, địa phương và phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, cung cấp tiện ích cho người dân, doanh nghiệp; đặc biệt Đề án đóng vai trò tiên phong, dẫn dắt trong thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, đổi mới phương thức quản trị quốc gia bằng kỹ thuật số, góp phần đẩy mạnh phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị

Thủ tướng Chính phủ cũng cho rằng, bên cạnh những kết quả nổi bật đã đạt được của Đề án 06, chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, tự mãn, “ngủ quên trong chiến thắng”. Theo Thủ tướng Chính phủ, cách đây 01 năm, trong quá trình triển khai Đề án 06, chúng ta đã nhận diện nhiều khó khăn, thách thức và “điểm nghẽn” cần phải tập trung tháo gỡ ngay.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các giải pháp tháo gỡ tại Văn bản số 452/TTg-KSTT ngày 23/5/2023. Đồng thời, đã ban hành Chỉ thị số 18/CT-TTg yêu cầu thực hiện đồng bộ dữ liệu dân cư với dữ liệu thuế, ngân hàng, viễn thông để định danh, xác thực cá nhân, tổ chức trên môi trường điện tử; phòng ngừa hành vi gian lận, trốn thuế trong hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nên tảng số, kinh doanh xuyên biên giới.

Với mục tiêu xuyên suốt là đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến nhanh chóng, thuận tiện, công khai, minh bạch; hình thành hệ sinh thái công dân số và cung cấp nhiều tiện ích cho người dân; phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, chính quyền địa phương các cấp và thúc đẩy phát triển KTXH nhanh và bền vững.

Quang cảnh Hội nghị tại các điểm cầu

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung đánh giá một cách thẳng thắn, khách quan, có số liệu minh chứng cụ thể về kết quả thực hiện nhiệm vụ được đề ra tại Văn bản số 452 và Chỉ thị số 18; nêu bật những việc đã làm được, những tồn tại, hạn chế, yếu kém, vướng mắc.

Bên cạnh đó, các đại biểu cần chia sẻ những kinh nghiệm hay, bài học quý, cách làm sáng tạo của các cấp, ngành và địa phương trong triển khai Đề án 06 và Chỉ thị số 18. Đồng thời, chỉ ra bài học kinh nghiệm, xác định rõ các quan điểm, phương hướng và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong ngắn hạn và dài hạn; Tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các chỉ đạo mới, bài bản và hiệu quả hơn nữa.

Theo báo cáo của Bộ Công an, sau 01 năm triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tháo gỡ các điểm nghẽn triển khai Đề án 06, nhận thức, hành động của các cấp, các ngành về chuyển đổi số nói chung, thực hiện Đề án 06 nói riêng cơ bản có sự chuyển biến tích cực; các cấp, các ngành và địa phương đã nhìn nhận rõ hơn về thực trạng hạ tầng, nhân lực, dữ liệu, an ninh an toàn và  yêu cầu hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu thực hiện Đề án 06. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo sát sao, quyết liệt để tháo gỡ các “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06, mục tiêu là triển khai có hiệu quả, đúng tiến độ Đề án. Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cũng đã có những giải pháp cụ thể nhằm triển khai nhiệm vụ của bộ, ngành, địa phương mình.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Quảng Ngãi

Tại Quảng Ngãi, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, lãnh đạo tổ chức thực hiện các nội dung có liên quan, kể cả các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn khác của Chính phủ, Tổ Công tác Đề án 06 Chính phủ, các Bộ ngành có liên quan đến 05 nhóm nội dung: Pháp lý; hạ tầng công nghệ thông tin; dịch vụ công thiết yếu; dữ liệu; nguồn lực. Qua đó, đã đạt được một số kết quả nổi bật, đến nay, tỉnh đã triển khai 25/25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06 và được người dân quan tâm, sử dụng, tỷ lệ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến trên cổng dịch vụ công tháng sau cao hơn tháng trước. Riêng trong tháng 5/2024, các thủ tục thiết yếu có tỉ lệ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến trên cổng dịch vụ công đạt từ 95% trở lên.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện số hóa hồ sơ; hoàn thành kết nối, chia sẻ kho dữ liệu của Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp tỉnh với Cổng dịch vụ công quốc gia trong tháng 6/2023; chỉ đạo các sở, ban, ngành phối hợp với địa phương rà soát, thống kê, xác định cụ thể giấy tờ, tài liệu phải thực hiện số hóa đối với từng thủ tục hành chính thuộc phạm vi giải quyết và quản lý của cơ quan theo quy định tại Thông tư số 01/2023/TT-VPCP và các quy định pháp luật, hướng dẫn của bộ, ngành có liên quan để triển khai thực hiện thống nhất trên địa bàn tỉnh.

T.D

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NGÃI

Địa chỉ: 52 Hùng Vương, Nguyễn Nghiêm, Quảng Ngãi

Điện thoại Ban Biên tập: 0255 3712 135 - Fax: 0255 3 822 217 - Email: bbt@quangngai.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Quốc Việt - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi

Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này