Truy cập nội dung luôn

Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn tỉnh

30/03/2024 17:05    189

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền vừa ký Công văn số 1553/UBND-KTN chỉ đạo các sở, ban ngành và địa phương thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Các cơ quan, đơn vị và địa phương tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dại trên động vật theo văn bản chỉ đạo của Trung ương và tỉnh về công tác phòng, chống bệnh Dại theo đúng quy định.

UBND các huyện, thị xã và thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong việc nuôi, quản lý chó, mèo và các loại động vật khác có nguy cơ gây bệnh Dại, nhất là việc tiêm vắc xin và phòng, chống bệnh Dại cho chó, mèo; thực hiện đầy đủ việc tiêm và điều trị dự phòng bệnh Dại khi bị động vật, đặc biệt chó, mèo cắn…

Khẩn trương triển khai thực hiện Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và động vật thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi năm 2024 tại Quyết định số 1817/QĐ-UBND ngày 06/12/2023, đặc biệt vắc xin phòng bệnh Dại đảm bảo tỷ lệ đạt tối thiểu trên 70% tổng đàn chó, mèo.

Tăng cường công tác quản lý chó, mèo; rà soát, thống kê chính xác số hộ nuôi và số chó, mèo ở từng khu dân cư, thôn, xóm; hướng dẫn, yêu cầu chủ hộ nuôi chó, mèo cam kết thực hiện nghiêm việc khai báo, chấp hành việc nuôi nhốt chó, mèo trong khuôn viên gia đình và chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho chó, mèo nuôi; khi cho chó ra đường, nơi công cộng phải có người quản lý và đeo rọ mõm cho chó theo quy định. Tổ chức đoàn kiểm tra xử lý nghiêm đối với các trường hợp không chấp hành xích, nhốt, tiêm phòng vắc xin Dại cho chó, mèo và để chó, mèo cắn người,...

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung chỉ đạo, thực hiện nghiêm Kế hoạch số 59/KH-UBND ngày 29/3/2022 của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh Dại, giai đoạn 2022 - 2030 trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các địa phương tăng cường giám sát tình hình bệnh Dại động vật; kịp thời thông báo cho ngành y tế khi có ổ dịch bệnh Dại động vật, có nguy cơ lây nhiễm sang người.

Đồng thời, chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tổ chức tập huấn chuyên môn cho các bộ thú y cơ sở để nâng cao kỹ năng tiêm phòng vắc xin Dại chó, mèo; giám sát, đánh giá nguy cơ, điều tra và xử lý ổ dịch theo quy định.

Tổ chức giám sát, chia sẻ thông tin, phối hợp với ngành y tế điều tra, xử lý ổ dịch và triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Dại; tổng hợp, báo cáo tình hình, chủ động tham mưu UBND tỉnh triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Dại hiệu quả.

Sở Y tế chủ động giám sát chặt chẽ các trường hợp bị chó, mèo nghi dại cắn để hướng dẫn tiêm phòng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và xử lý ổ dịch kịp thời; tăng cường công tác phối hợp liên ngành y tế và thú y để giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bị động vật nghi dại cắn. Đảm bảo đủ và tăng cường khả năng tiếp cận của người dân với vắc xin phòng dại, huyết thanh kháng dại, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao. Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế ở các điểm tiêm vắc xin phòng dại về các kỹ năng tư vấn, xử lý các trường hợp bị động vật cắn.

Công an tỉnh chỉ đạo đơn vị trực thuộc phối hợp với chính quyền địa phương chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp chủ nuôi chó, mèo không thực hiện quy định về nuôi, quản lý chó mèo để cắn người dẫn đến gây hậu quả nghiêm trọng.

Chi tiết văn bản tại đây: https://vanban.quangngai.gov.vn/thongtin/vanban/detail?id=155508

B.T

 

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH QUẢNG NGÃI

Địa chỉ: 52 Hùng Vương, Nguyễn Nghiêm, Quảng Ngãi

Điện thoại Ban Biên tập: 0255 3712 135 - Fax: 0255 3 822 217 - Email: bbt@quangngai.gov.vn

Trưởng Ban Biên tập: Nguyễn Quốc Việt - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi

Bản quyền thuộc về Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi.

Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Ngãi' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này