Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền vừa ký Công văn số 294/UBND-KTN chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương, đơn vị tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản, đặc biệt là dịp Tết và mùa Lễ hội Xuân 2025.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phổ biến, hướng dẫn các cơ chế chính sách, pháp luật về ATTP, chú trọng các văn bản mới ban hành. Tăng cường tổ chức tập huấn, hướng dẫn, giám sát người sản xuất tuân thủ theo đúng các quy trình sản xuất nông, lâm, thủy sản bảo đảm an toàn; trong đó tập trung tập huấn, hướng dẫn cho các đối tượng là cá nhân/hộ sản xuất, kinh doanh tại các chợ đầu mối nông, lâm, thủy sản về thao tác thực hành tại các công đoạn vận chuyển, bảo quản, bày bán cũng như lưu trữ đầy đủ hồ sơ, giấy tờ có liên quan phục vụ truy xuất nguồn gốc.
Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện thẩm định, cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm ATTP theo phân công, phân cấp; chủ động giám sát chặt chẽ, hậu kiểm các cơ sở đã ký cam kết, đã được chứng nhận đủ điều kiện ATTP.
Tổ chức lấy mẫu giám sát ATTP các sản phẩm nông, lâm, thủy sản có nguy cơ cao về ATTP, được tiêu thụ nhiều vào các dịp Lễ, Tết tại địa phương theo quy định để kịp thời ngăn chặn, cảnh báo nguy cơ thực phẩm không bảo đảm ATTP.
Chủ động, kịp thời tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất nhằm phát hiện và xử lý triệt để các trường hợp vi phạm ATTP, gian lận chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, trong đó cần tập trung vào các cơ sở sản xuất, cung ứng ra thị trường các mặt hàng nông, lâm, thủy sản được tiêu thụ nhiều trong dịp Lễ, Tết, chợ đầu mối thuộc phạm vi quản lý của ngành nông nghiệp. Xử lý kịp thời và công khai các trường hợp vi phạm quy định về ATTP trên địa bàn; biểu dương các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản duy trì tốt điều kiện bảo đảm ATTP.
Công an tỉnh chỉ đạo các phòng chức năng, Công an các huyện, thị xã, thành phố chủ động nắm chắc tình hình, phát hiện điều tra, xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm về ATTP trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thuỷ sản.
Cục Quản lý thị trường tỉnh thực hiện nhiệm vụ thanh tra, phối hợp kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm các quy định pháp luật về ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thuỷ sản theo chức năng, nhiệm vụ, nhiệm vụ được giao.
Các sở, ngành có liên quan chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong công tác quản lý chất lượng, ATTP nông, lâm, thủy sản; Sở Y tế chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tiến hành kiểm tra những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao gây mất ATTP, nhu cầu tiêu dùng lớn trong các dịp Lễ, Tết của người dân.
Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các Tổ chức Chính trị - Xã hội tỉnh tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các tầng lớp Nhân dân về sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; thường xuyên giám sát, phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản có hành vi vi phạm về ATTP.
UBND các huyện, thị xã, thành phố phổ biến cơ chế chính sách, pháp luật về ATTP; chú trọng các văn bản mới ban hành; Tăng cường tổ chức tập huấn, hướng dẫn, giám sát người sản xuất tuân thủ theo đúng các quy trình sản xuất nông, lâm, thủy sản bảo đảm an toàn. Đồng thời, chỉ đạo các phòng chuyên môn; UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện thẩm định, cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm ATTP theo phân công, phân cấp; đẩy mạnh công tác ký cam kết đảm bảo ATTP, kiểm tra việc thực hiện cam kết theo quy định.